Đề xuất 7 loại giấy tờ “gỡ khó” cho người lao động mắc Covid-19 để được hưởng BHXH

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động mắc Covid-19. Theo đó, để giải quyết những vướng mắc đối với người lao động, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

7 loại giấy tờ này, gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, y tế cơ quan/doanh nghiệp và tương đương cấp; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đưa ra 7 loại giấy tờ trên vì đối chiếu với quy định của các văn bản luật hiện hành thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin cho phép Bộ Y tế áp dụng quy định tại Điều 146 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT theo trình tự thủ tục rút gọn để ban hành Thông tư trong thời gian sớm nhất, đảm bảo kịp thời giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Đề xuất 7 loại giấy tờ “gỡ khó” cho người lao động mắc Covid-19 để được hưởng BHXH ảnh 1 Người dân xếp hàng xin giấy chứng nghỉ việc do mắc Covid-19 để được nhận BHXH

Trường hợp Chính phủ không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Theo Bộ Y tế, từ đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, cả nước có trên 3,4 triệu người mắc Covid-19. Số ca nhẹ, không triệu chứng khoảng 80% được Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Tuy nhiên tại một số địa phương, người lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Bởi lẽ, theo quy định hiện hành, việc cấp giấy này do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Tuy nhiên người lao động khi mắc Covid-19 đa số chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly, hoặc hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc y tế xã phường cấp. Do đó, người lao động không thể sử dụng giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng BHXH.

Mặt khác, số người mắc Covid-19 có nhu cầu đến trạm y tế xin giấy chứng nhận mắc Covid-19 rất lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải. Nhiều người đang là F0 vẫn tự mình đến trạm y tế để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nên làm tăng nguy lây lan dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.