Đề xuất không sử dụng trạm BOT La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án hầm Đèo Cả

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, trong đó đề xuất không sử dụng trạm BOT La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả.
Trạm thu phí trên cao tốc La Sơn - Túy Loan
Trạm thu phí trên cao tốc La Sơn - Túy Loan

Theo Bộ GTVT, trong tổng số hơn 70 dự án BOT do Bộ GTVT quản lý, bộ đã rà soát, phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, thống nhất giải pháp xử lý được 14 trạm thu phí gặp vướng mắc đưa vào hoạt động bình thường.

Đến nay, còn tồn tại 8 trạm thu phí BOT vẫn còn vướng mắc, trong đó có 4 trạm chưa xử lý được hết những bất cập nên chưa được thu phí, bao gồm: trạm thu phí La Sơn - Túy Loan; trạm thu phí Bỉm Sơn; trạm thu phí Quốc lộ 3; trạm thu phí trên Quốc lộ 91.

Còn 4 dự án BOT sụt giảm doanh thu, phá vỡ phương án tài chính là: Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km1738+148 - Km1763+610; Dự án xây dựng cầu Thái Hà; Dự án cải tạo, nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu đường sắt Bình Lợi tới cảng Bến Súc; Dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì - Ba Vì).

Riêng đối với Trạm La Sơn - Túy Loan, Bộ GTVT đề xuất không sử dụng trạm này để hoàn vốn cho dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, mà sẽ thu phí để nộp ngân sách nhà nước.

Nhà nước cần bổ sung khoảng 2.280 tỷ đồng để hỗ trợ cho dự án. Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng đề án thu phí trình cấp có thẩm quyền thông qua để thu hồi vốn nộp ngân sách nhà nước. 

Theo Bộ GTVT, việc đặt trạm thu phí trên tuyến La Sơn - Túy Loan (đầu tư bằng ngân sách nhà nước) để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả sẽ bất cập do đầu tư một nơi, thu phí một nơi, gây phản ứng của người tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Sự kiện & Bình luận

Tài chính bền vững cho bóng đá

Thay vì trông đợi vào túi tiền và các khoản chi khá mơ hồ từ các doanh nghiệp sở hữu, các CLB cần tập trung khai thác nguồn tiền tài trợ và bản quyền. Đây là căn cơ, là nền tảng tồn tại của bóng đá chuyên nghiệp.