Đêm Noel Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Bao giờ cũng thế, ở Hà Nội, vào đêm Noel, thời tiết thường rất lạnh. Đường phố đã được trang hoàng như lộng lẫy hơn lên dưới làn mưa bụi lất phất.

Dù không theo đạo Thiên chúa, đêm Noel vẫn là đêm kỳ diệu đối với rất nhiều nam thanh nữ tú đất Hà Thành. Đường phố đông nghẹt người, càng về khuya càng đông hơn, dòng người lũ lượt đổ về các nhà thờ lớn của Hà Nội, nhà thờ Hàm Long, nhà thờ Hàng Bột, nhà thờ cửa Bắc… Không phải ai cũng chen chân được vào tận giáo đường, nhiều người đi chơi Noel chỉ để hưởng cái không khí náo nức tưng bừng của phố phường. Cái giá lạnh của mùa đông xứ Bắc chỉ làm cho đêm Noel thêm huyền bí và có vẻ gần gũi với  xứ sở của ông già Tuyết.

Lễ Noel, có lẽ đó cũng là dịp đáng nhớ của các sinh viên Hà Nội. Không có điều kiện đến các nhà thờ lớn, họ thường tìm đến các nhà thờ nhỏ để tận hưởng đêm Giáng sinh kỳ diệu.

Nhà thờ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân) chính là nơi từng gắn với kỷ niệm của không biết bao nhiêu lớp sinh viên của các trường Đại học Tổng hợp (nay là ĐH Khoa học xã hội và nhân văn; ĐH Khoa hoc tự nhiên), Ngoại ngữ, Kiến trúc, An ninh... Đó là một nhà thờ nằm ngay trong làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội, gần đường Hà Nội - Hà Đông, cách bờ hồ Hoàn Kiếm khoảng 10 km. Không gian ở đây vẫn còn mang nhiều dáng dấp của nông thôn thanh bình Việt Nam. Nhà thờ xây dựng năm 1910, theo thiết kế của kiến trúc Pháp, có tương quan khá hài hoà giữa nhà xứ, nhà phòng với cảnh quan chung của ngôi đình, chùa Phùng Khoang và vườn cây quả.

Chỉ vào đêm Noel, các sinh viên mới có dịp đặt chân đến đây để chiêm ngưỡng vẻ tôn nghiêm của giáo đường, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thánh thiện của Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng, hay Đức Chúa Giêsu đóng đinh trên cây thánh giá… Vào thời khắc thiêng liêng, khi dàn thánh ca vang lên tưng bừng rộn rã mừng Chúa Giáng sinh, mọi người đều cầu nguyện một cuộc sống an lành cho tất cả thế gian.

DIÊN VĨ

Các tin, bài viết khác