Đi xem cổ ngọc

SGGP
Lần đầu tiên, Bảo tàng Lịch sử TPHCM mở kho trưng bày trực tiếp các loại cổ ngọc cách đây hàng ngàn năm với chuyên đề mang tên “Dáng ngọc”, kéo dài từ nay đến ngày 30-11. 

Đi xem cổ ngọc

Hơn 200 hiện vật về các loại ngọc, chia thành nhiều chủ đề trưng bày: đồ đựng ngũ cốc dùng trong tế lễ; đồ dùng trong việc thờ cúng như đỉnh trầm, lư hương; đồ văn phong tứ bảo như ống cắm bút, đồ đựng nước rửa bút… Đặc biệt, có nhóm hiện vật về ngọc là các bức trấn phong dùng trong thư phòng với nhiều đề tài trang trí về cảnh sinh hoạt thường nhật, điển tích xưa.

Đứng đầu trong “tứ đại quý”: ngọc - ngà - châu - báu, ngọc là khoáng chất quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được con người sử dụng từ thời đại đá mới cách nay khoảng 5.000 năm và có ý nghĩa quan trọng trong các nền văn minh cổ đại ở phương Đông và phương Tây. Ở phương Đông, ngọc biểu trưng cho sự giàu có, quyền lực. Không chỉ quý hiếm về chất liệu và vẻ đẹp, ngọc còn được tôn sùng vì những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp, sự vĩnh cửu, thần bí và phúc lành.

Ấn tượng với nhóm trưng bày về các loại ngọc bội, có niên đại từ thế kỷ 18 và 19, anh Trần Hoàng Thành (43 tuổi, quận Tân Phú) chia sẻ: “Xem phim cổ trang, tôi có biết ngọc bội, nhưng đây là lần đầu được tận mắt xem ngọc bội bên ngoài. Tự thân miếng ngọc như có sẵn hoa văn chìm nổi trong đó, càng nhìn càng thấy hay”.

Trên cả nước, các loại ngọc quý được trưng bày khá ít, hiện các loại ngọc triều Nguyễn được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội), bộ sưu tập cổ ngọc của Nam Phương Hoàng hậu tại Bảo tàng Lâm Đồng và Bảo tàng Lịch sử TPHCM lưu giữ cổ ngọc từ các nền văn hóa Sa Huỳnh, Đồng Nai, một số cổ ngọc thời Nguyễn và Trung Quốc. 

Nổi bật trong chuyên đề “Dáng ngọc” nhằm giới thiệu các cổ ngọc tiêu biểu, được lựa chọn từ hai bộ sưu tập lớn của bảo tàng là bộ sưu tập Victor Thomas Holbé và bộ sưu tập Dương Hà.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM, chia sẻ, nổi bật trong chuyên đề “Dáng ngọc” là bộ sưu tập đá ngọc của Victor Thomas Holbé (1857-1927) sưu tầm vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, là một trong những tiền đề cho việc hình thành Bảo tàng Blanchard de la Brosse vào năm 1929, nay là Bảo tàng Lịch sử TPHCM.

Các loại cổ ngọc như chén ngọc chạm và lộng hình hoa sen hay hoa văn hình học chủ yếu là ngọc Trung Quốc có niên đại thế kỷ 18-19. Đây được xem là giai đoạn đỉnh cao của chế tác ngọc thời bấy giờ. Trải qua 95 năm, bộ sưu tập Holbé trở thành một phần của di sản văn hóa Việt Nam.

THIÊN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).