Đi xem Lan và Điệp phiên bản "thế kỷ 21"

Lan và Điệp của thế kỷ 21 không còn là nạn nhân của mọi sự sắp đặt. Việc sân khấu Hoàng Thái Thanh xây dựng lại vở kịch Lan và Điệp được xem là mạo hiểm khi quyết định kể lại câu chuyện Lan và Điệp theo cách của riêng mình.

Một cảnh trong vở diễn Tắt lửa lòng

Lan và Điệp là một trong những tác phẩm văn học được chuyển thể sân khấu nhiều nhất ở Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa tạo áp lực lớn đối với những thế hệ nghệ sĩ muốn tái hiện lại câu chuyện này trên sân khấu hôm nay. Chính vì vậy, việc sân khấu Hoàng Thái Thanh xây dựng lại vở kịch được xem là mạo hiểm khi quyết định kể lại câu chuyện Lan và Điệp theo cách của riêng mình.

Đó là cách mà những người trẻ hôm nay chọn khi đối diện với tình yêu và lẽ sống của mình, họ có quyền chủ động, quyền mưu cầu hạnh phúc và chịu trách nhiệm trước mỗi sự lựa chọn của mình.

Lan và Điệp của thế kỷ 21 không còn là nạn nhân của mọi sự sắp đặt. Mấu chốt của tác phẩm Tắt lửa lòng và phiên bản cải lương nằm ở chính đêm Điệp bị ông bà Phủ và Thúy Liễu chuốc mê rồi đổ vạ dẫn đến tấn bi kịch sau đó. Thì nay tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc đã nhìn câu chuyện dưới một góc nhìn khác và phản biện ngược vấn đề. Nếu trong đêm định mệnh đó, Điệp không mê man mà kịp tỉnh dậy trước khi Thúy Liễu gài bẫy thì điều gì sẽ xảy ra sau đó? Và nếu cửa Phật vốn chỉ dành cho những tâm hồn thật sự muốn thoát tục chứ không phải chốn để những kẻ mang niềm riêng vào trốn tránh thì số phận Lan sẽ đi về đâu?

Vở sẽ diễn vào 16 giờ ngày 28-2 tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

HỒNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên