Dịch sốt xuất huyết và bệnh tay - chân - miệng vẫn diễn biến phức tạp

(SGGP).- Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh trên người trong 6 đầu năm 2011 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Theo TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện dịch sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay - chân - miệng tại nhiều tỉnh thành vẫn đang nóng bỏng. Chỉ riêng trong tháng 6, cả nước ghi nhận 1.758 trường hợp SXH tại 30 tỉnh, thành phố, với 3 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc SXH từ đầu năm đến nay lên trên 17.510 và 14 trường hợp tử vong. Mặc dù số ca mắc SXH năm nay vẫn đứng ở mức cao, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, số trường hợp mắc SXH đã giảm 2,9% và số tử vong giảm 3 ca.

Một ca mắc SXH nặng được điều trị tại BV Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Tr.Ng.

Đáng lo ngại hơn, dịch bệnh tay - chân - miệng tiếp tục bùng phát dữ dội, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã có trên 13.000 ca mắc, chủ yếu là trẻ nhỏ, với hơn 40 trường hợp tử vong. Theo đánh giá của Cục Y tế dự phòng, hiện tại, nhiều địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh tay - chân - miệng ở mức cao, chủ yếu là khu vực phía Nam và một số tỉnh miền Trung. Tại miền Bắc, Ninh Bình hiện là địa phương có số trẻ mắc tay - chân - miệng nhiều nhất, với hơn 300 ca, trong đó có tới 60% số ca bệnh là do chủng virus nguy hiểm EV 71 gây ra.

Đại diện Cục Y tế dự phòng nhận định, mặc dù năm nay số ca mắc tay - chân - miệng tăng mạnh và phức tạp hơn do nhiều yếu tố, đặc biệt là đường lây phong phú, tác nhân gây bệnh khác nhau... nên việc phát hiện các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là trẻ em và cách ly ngay chưa được làm tốt ở cộng đồng. Đồng thời, nhận thức của người dân về căn bệnh này còn hạn chế nên dịch bùng phát mạnh.

Kh.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).