Dịch tả tiếp tục bùng phát ở phía Bắc

(SGGP).- Ngày 14-5, ông Bùi Huy Nhanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương xác nhận, dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tiếp tục xuất hiện tại thôn Bễ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đây là lần thứ 2, trong khoảng 1 tháng qua, dịch bệnh nguy hiểm này xảy ra ở Hải Dương.

Không chỉ có Hải Dương mà một số tỉnh ở phía Bắc hiện vẫn ghi nhận các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm do khuẩn tả. Mới đây nhất, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 65 tuổi, ở Đống Đa (Hà Nội) vào cấp cứu do tiêu chảy cấp, kết quả xét nghiệm dương tính với khuẩn tả. Đáng lo ngại hơn, các bệnh nhân mắc tả ở Hà Nội từ đầu năm đến nay đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh do loại thức ăn cụ thể nào.

Tính chung từ đầu tháng 3 đến nay, miền Bắc đã ghi nhận 106 bệnh nhân tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại 5 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh. Các bệnh nhân hầu hết liên quan đến các bữa cỗ ăn uống đông người, thực phẩm không đảm bảo và đáng chú ý là không có ca mắc thứ phát.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm trung ương cho biết, hiện nay bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị sốt phát ban, viêm phổi nặng, trẻ bị nhiễm trùng huyết và viêm tiểu phế quản co thắt nhưng không rõ nguyên nhân. Phần lớn các trường hợp này ở Hà Nội và các vùng lân cận

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác