Điều chưa kể về việc phá đường dây ma tuý “khủng” cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM

Trong quá trình phá chuyên án đường dây ma tuý "khủng" cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM, công an đã mất nhiều thời gian, công sức. Thậm chí nhiều trinh sát giả làm xe ôm công nghệ "nằm bờ, ngủ bụi" dọc đường…để triệt phá bắt giữ những kẻ gieo cái chết trắng cho người dân.
Tang vật ma túy cơ quan chức năng thu giữ
Tang vật ma túy cơ quan chức năng thu giữ

Liên quan đến vụ “Triệt phá đường dây ma túy 'khủng' cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM” báo SGGP đã thông tin, ngày 2-10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đã hé lộ thêm những thông tin mới liên quan đến đường dây trên cũng như quá trình phá chuyên án này.

Nhóm đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Minh Tùng (34 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM, đối tượng cầm đầu), Đặng Thị Kim Ngân (21 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Phạm Quang Khiêm (47 tuổi) và Nguyễn Ngọc Tuân (29 tuổi).

 Điều chưa kể về việc phá đường dây ma tuý “khủng” cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM ảnh 1 Một đối tượng trong đường dây ma tuý "khủng" bị triệt phá

Trinh sát kể chuyện phá đường dây ma tuý “khủng”

Theo lãnh đạo Phòng 4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc rà soát tình trạng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có liên quan đến việc sử dụng trái phép ma tuý tổng hợp, cỏ Mỹ, bóng cười, shisha. Lực lượng đã tiến hành rà soát nhiều địa điểm ở khu vực các quán bar, vũ trường ở TPHCM, công an phát hiện 1 đường dây ma tuý và thuốc lắc cực lớn.

Trong quá trình đeo bám củng cố hồ sơ, trinh sát công an đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Điển hình, số lượng ma tuý mỗi lần di chuyển từ Campuchia về TPHCM để tiêu thụ của đường dây này là cực khủng. Loại ma tuý mà các đối tượng bán là loại ketamine (ma tuý chuyên dùng cho dân “thượng lưu” hay “dân chơi” giàu có) với giá thành cực kì mắc.

Đường dây này vận chuyển thường xuyên về TPHCM để tiêu thụ ở các quán bar, vũ trường lớn. Đeo bám, trinh sát còn phát hiện thêm các đối tượng cung cấp cho các quán bar, vũ trường ở các tỉnh phía Nam. Mỗi lần các đối tượng vận chuyển khoảng 5.000-10.000 viên thuốc lắc và từ 2-4 kg ketamine để cung cấp cho các tụ điểm này.

“Hầu hết các đối tượng vận chuyển buôn bán ma tuý rất ma mãnh và hết sức liều lĩnh. Thường thì các đối tượng dùng đủ mánh khoé để qua mặt công an. Thậm chí, các đối tượng thường khép kín, có quan hệ dòng họ, gia đình mật thiết nên rất khó khăn trong tiếp cận của trinh sát, chống trả quyết liệt mỗi khi bị phát hiện, bắt giữ. Nếu như nghi bị lộ thì nhóm sẽ dừng mọi hoạt động nên việc đeo bám là hết sức nguy hiểm, khó khăn….”- một trinh sát cho biết.

 Điều chưa kể về việc phá đường dây ma tuý “khủng” cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM ảnh 2 Công an giả dạng làm tài xế xe ôm công nghệ để đeo bám các đối tượng 

Kể từ khi phát hiện đường dây ma tuý, nhiều tháng liền trinh sát phải “nằm bờ, ngủ bụi” dọc đường để đeo bám. Tránh không bị phát hiện, trinh sát công an còn giả dạng làm tài xế xe ôm công nghệ để đeo bám các đối tượng để lần ra những “ông trùm” thực sự của được đường dây mua bán cái chết trắng này.

Xoá sổ đường dây ma tuý "khủng"

Sau nhiều tháng ròng rã, cuối cùng công an cũng đã phát hiện được đối tượng cầm đầu đường dây ma tuý này là Nguyễn Minh Tùng và 1 người mang quốc tịch Campuchia. Trước tính chất vụ án, ngày 23-8 Phòng 4 đã báo cáo lãnh đạo Cục C04 và được đồng ý cho xác lập chuyên án bí số 719K. Do đường dây ma tuý này trải dài nên Cục C04 đã tiến hành phối hợp với nhiều đơn vị như: Công an TP HCM, Đoàn 3, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Đội 6, Cục Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan. Các đơn vị Bộ Công an họp bàn thống nhất kế hoạch triệt phá dưới sự chủ trì của Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04.

Đến những ngày cuối tháng 9-2019, qua nhiều nguồn thông tin từ trinh sát báo về là các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch số lượng lớn ma tuý ở TPHCM nên các đơn vị đã họp khẩn để chờ thời cơ phá án.

Chiều ngày 29-9, nhiều tổ trinh sát công an của các đơn vị đã đồng loạt ập vào nhiều điểm. Tại điểm 1 (ở đường S4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM), công an bắt đối tượng Tùng cùng 3 đồng bọn. Tiến hành khám xét nơi ở, công an thu giữ 15kg ma túy tổng hợp loại ketamine và 50.000 viên thuốc lắc.

 Điều chưa kể về việc phá đường dây ma tuý “khủng” cung cấp cho quán bar, vũ trường ở TPHCM ảnh 3 Công an thu giữ 15kg ma túy tổng hợp loại ketamine và 50.000 viên thuốc lắc

Công an xác định Nguyễn Minh Tùng cùng nhóm đồng bọn đều nghiện ma túy. Riêng Đặng Thị Kim Ngân được xác định là người yêu của Tùng, trợ thủ đắc lực cho “ông trùm” Tùng và được giao nhiệm vụ giao dịch ma tuý với các đối tác.

Để triệt phá được đường dây ma tuý do Tùng cầm đầu lực lượng công an phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ…Nhưng với những quyết tâm, cuối cùng Tùng cùng nhóm đàn em đã bị bắt giữ.

Theo Cục C04, năm 2018, đơn vị đã phát hiện 24.552 vụ; bắt giữ 37.842 đối tượng liên quan tội phạm ma túy; thu giữ 1.584 kg heroin; 136 kg cocain; 196 kg thuốc phiện; 254 kg cần sa khô; 4 kg “cỏ Mỹ”; 6,23 kg ketamine; 2,5 tấn lá khát; 1,8 tấn và 1,4 triệu viên ma túy tổng hợp. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong cả nước đã thụ lý điều tra 20.211 vụ với 24.918 bị can. So năm 2017 thì năm 2018 tăng 10,53 số vụ; tăng 10,59 lần số đối tượng;, số heroin thu giữ tăng 102%; ma túy tổng hợp tăng 125% .

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Vụ án AIC: Luật sư phân tích về việc bị cáo bỏ trốn được người bào chữa kháng cáo thay

Mới đây, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) cùng những người bào chữa cho các bị cáo khác đang bỏ trốn có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ án vi phạm về đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.