Điều tra tình trạng côn đồ lộng hành trên quốc lộ 5

(SGGP).- Ngày 15-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã có văn bản yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi tranh giành khách trên quốc lộ 5.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, người dân và các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh tình trạng dư thừa năng lực phương tiện trên tuyến vận tải hành khách Hà Nội - Hải Phòng dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp, các chủ phương tiện đã tranh thủ dừng, đón, trả khách trái quy định trên hành trình nhằm bù đắp chi phí. Bên cạnh đó, hiện tượng côn đồ can thiệp vào hoạt động vận tải hành khách trên tuyến quốc lộ 5 diễn ra kéo dài trong nhiều năm, gây mất an ninh trật tự, tác động tiêu cực đến thị trường vận tải. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, côn đồ lộng hành, bảo kê, chèo kéo hành khách trên tuyến càng diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, hoang mang, thiệt hại cho các doanh nghiệp vận tải làm ăn chân chính và các hành khách đi xe.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án, phối hợp với các cơ quan của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và công an các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương điều tra, làm rõ tình trạng nêu trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của chủ xe, lái xe, đặc biệt là hành vi đón, trả khách không đúng nơi quy định, kinh doanh không đúng loại hình được cấp phép, sai lộ trình đăng ký…

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, các sở GTVT cần tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận tải trên tuyến nhằm đảm bảo trật tự ATGT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2016.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận