Điều trị thành công cho bệnh nhi 4 tuổi bị u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp

SGGPO
Trưa 14-11, tại Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt của bệnh nhi 4 tuổi, Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., trú tại TP. Huế đã trở lại bình thường sau khi được các bác sĩ cắt bỏ khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi.

Bệnh nhân Ng. trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân Ng. trước khi phẫu thuật

Trước đó, kết quả xét nghiệm khối u của cháu Ng. tại Bệnh viện Trung ương Huế, được kiểm chứng bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude – Mỹ, cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ động chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa để chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Bên cạnh đó, qua sự kết nối thường xuyên của bác sĩ Phan Cảnh Duy, Trung tâm Ung Bướu và bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa – Trung tâm Nhi của Bệnh viện Trung ương Huế với các chuyên gia nước ngoài, bệnh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế với Bệnh Viện Nhi ung thư nổi tiếng St Jude Children’s Reseach Hospital từ Mỹ, cũng như với các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp.

Qua đó, phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính, và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn. Khối u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống.

Điều trị thành công cho bệnh nhi 4 tuổi bị u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp ảnh 1 Giáo sư McKinnon đang trao đổi với Giáo sư Phạm Như Hiệp về phương pháp điều trị cho bệnh nhân Ng.
Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của bệnh viện Đại học Chicago – Mỹ, và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này, cũng như  những ca bệnh phức tạp khác.
Vào ngày 25-10, trải qua 4 tiếng phẫu thuật, Giáo sư McKinnon với sự hỗ trợ của BS CKII Trần Xuân Phú cùng với các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế đã cắt trọn thành công khối u và ½ xương hàm dưới do u xâm lấn.
Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện.
Đến thời điểm này, liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi theo như dự kiến. Cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.
Điều trị thành công cho bệnh nhi 4 tuổi bị u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp ảnh 2

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi Ng. đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn, có thể đi học trở lại trong thời gian tới

Được biết, Giáo sư McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế với thời gian dài hơn trong đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.