Đồng bằng sông Cửu Long

Đỉnh lũ năm nay sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện nay, mực nước tại Pakse (Hạ Lào) xuống chậm, sau 13 ngày xuống gần 1,4m và hiện tại vẫn đang ở mức cao, xấp xỉ 11m. Do vậy, nhiều khả năng trên lưu vực sông Mêkông vẫn còn một đợt lũ nữa và mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên lại. Trong nửa cuối tháng 9, trên lưu vực sông Mêkông sẽ còn mưa, có lúc mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Lượng mưa tháng 9 trên khu vực này hầu hết nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc sẽ lên lại. Đỉnh lũ trong năm sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 và ở trên mức báo động. Tại Tân Châu, mực nước sẽ đạt khoảng 4,5m, Châu Đốc 4,1m. Đỉnh lũ năm nay có khả năng cao hơn đỉnh lũ năm 2004 một ít và thấp hơn đỉnh lũ năm.

* Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều chỉnh bổ sung đối tượng và cơ chế vay vốn xây dựng nhà ở thuộc chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL.

Các đối tượng được hưởng chính sách này là những hộ dân đã được quy định tại Điều 1 Quyết định số 105/2002/QĐ-TTg ngày 2-8-2002 của Thủ tướng Chính phủ; những hộ dân di cư từ nơi khác đến đang cư trú hợp pháp tại địa phương; những hộ dân đang sinh sống tại những nơi dễ xảy ra sạt lở, không bảo đảm an toàn khi bị tác động của lũ, lụt.

Quyết định trên cũng điều chỉnh, bổ sung cơ chế vay vốn xây dựng nhà ở: Đối với các hộ dân thuộc diện di dời vào ở trong các cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư có sẵn có nhu cầu tự xây dựng nhà ở thì được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để xây dựng nhà ở.

M.TR.

Các tin, bài viết khác