DN chưa tiếp cận được vốn kích cầu

  • Từ 1-4: Không thay đổi các lãi suất chủ chốt của VND

(SGGP). – Sáng 25-3, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức cuộc gặp giữa các ngân hàng với doanh nghiệp (DN) để trao đổi, tìm hiểu cách thức tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay theo Quyết định số 20/2009/QĐ-UBND về Chương trình kích cầu trên địa bàn TP.

Tại đây, nhiều ý kiến của DN phản ánh rất khó tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay do thủ tục rườm rà... Trong đó, một số DN đặt câu hỏi, trường hợp dự án được mở rộng, đầu tư từ năm 2008 hay đầu tư một phần thiết bị, công nghệ… thì có được vay theo Quyết định 20 không? Bởi thực tế, những DN làm ăn hiệu quả đều có kế hoạch đầu tư từ trước khi Chương trình kích cầu đưa ra, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn do đầu ra.

Nhiều ngân hàng đã hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. Ảnh: THÀNH TÂM

Trả lời các thắc mắc của DN, Sở Công thương và đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Quỹ Đầu tư Phát triển đô thị TP và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ TPHCM cho rằng, các hồ sơ đều giải quyết theo quy định, nếu hồ sơ đạt yêu cầu đều được giải quyết sớm. Tuy nhiên, đối với DN không đủ điều kiện vay theo Quyết định 20 sẽ được hướng dẫn thủ tục bảo lãnh; phân loại DN đủ tiêu chuẩn vay ở đâu và vay được bao nhiêu…

° Hôm qua, 25-3, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo sẽ không thay đổi các lãi suất chủ chốt bằng đồng Việt Nam trong tháng 4-2009.

Cụ thể, từ ngày 1-4-2009 sẽ tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam như hiện hành là 7,0%/năm.

Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng là 10,5%/năm, ngoại trừ các khoản cho vay cá nhân phục vụ đời sống được theo lãi suất thỏa thuận.

Lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng cũng được giữ nguyên ở mức 8,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 6,0%/năm.

L.PHONG - H.YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Háo hức chờ ngày vươn khơi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần như các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đóng cửa, ngư dân không được ra khơi. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nới lỏng giãn cách để từng bước trở về trạng thái bình thường mới, ngư dân đang háo hức chờ ngày được vươn khơi săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế