DN chưa tiếp cận được vốn kích cầu

  • Từ 1-4: Không thay đổi các lãi suất chủ chốt của VND

(SGGP). – Sáng 25-3, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức cuộc gặp giữa các ngân hàng với doanh nghiệp (DN) để trao đổi, tìm hiểu cách thức tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay theo Quyết định số 20/2009/QĐ-UBND về Chương trình kích cầu trên địa bàn TP.

Tại đây, nhiều ý kiến của DN phản ánh rất khó tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay do thủ tục rườm rà... Trong đó, một số DN đặt câu hỏi, trường hợp dự án được mở rộng, đầu tư từ năm 2008 hay đầu tư một phần thiết bị, công nghệ… thì có được vay theo Quyết định 20 không? Bởi thực tế, những DN làm ăn hiệu quả đều có kế hoạch đầu tư từ trước khi Chương trình kích cầu đưa ra, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn do đầu ra.

Nhiều ngân hàng đã hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. Ảnh: THÀNH TÂM

Trả lời các thắc mắc của DN, Sở Công thương và đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Quỹ Đầu tư Phát triển đô thị TP và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ TPHCM cho rằng, các hồ sơ đều giải quyết theo quy định, nếu hồ sơ đạt yêu cầu đều được giải quyết sớm. Tuy nhiên, đối với DN không đủ điều kiện vay theo Quyết định 20 sẽ được hướng dẫn thủ tục bảo lãnh; phân loại DN đủ tiêu chuẩn vay ở đâu và vay được bao nhiêu…

° Hôm qua, 25-3, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo sẽ không thay đổi các lãi suất chủ chốt bằng đồng Việt Nam trong tháng 4-2009.

Cụ thể, từ ngày 1-4-2009 sẽ tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam như hiện hành là 7,0%/năm.

Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng là 10,5%/năm, ngoại trừ các khoản cho vay cá nhân phục vụ đời sống được theo lãi suất thỏa thuận.

Lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng cũng được giữ nguyên ở mức 8,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 6,0%/năm.

L.PHONG - H.YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế