DN chưa tiếp cận được vốn kích cầu

  • Từ 1-4: Không thay đổi các lãi suất chủ chốt của VND

(SGGP). – Sáng 25-3, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức cuộc gặp giữa các ngân hàng với doanh nghiệp (DN) để trao đổi, tìm hiểu cách thức tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay theo Quyết định số 20/2009/QĐ-UBND về Chương trình kích cầu trên địa bàn TP.

Tại đây, nhiều ý kiến của DN phản ánh rất khó tiếp cận nguồn hỗ trợ lãi vay do thủ tục rườm rà... Trong đó, một số DN đặt câu hỏi, trường hợp dự án được mở rộng, đầu tư từ năm 2008 hay đầu tư một phần thiết bị, công nghệ… thì có được vay theo Quyết định 20 không? Bởi thực tế, những DN làm ăn hiệu quả đều có kế hoạch đầu tư từ trước khi Chương trình kích cầu đưa ra, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn do đầu ra.

Nhiều ngân hàng đã hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. Ảnh: THÀNH TÂM

Trả lời các thắc mắc của DN, Sở Công thương và đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Quỹ Đầu tư Phát triển đô thị TP và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ TPHCM cho rằng, các hồ sơ đều giải quyết theo quy định, nếu hồ sơ đạt yêu cầu đều được giải quyết sớm. Tuy nhiên, đối với DN không đủ điều kiện vay theo Quyết định 20 sẽ được hướng dẫn thủ tục bảo lãnh; phân loại DN đủ tiêu chuẩn vay ở đâu và vay được bao nhiêu…

° Hôm qua, 25-3, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo sẽ không thay đổi các lãi suất chủ chốt bằng đồng Việt Nam trong tháng 4-2009.

Cụ thể, từ ngày 1-4-2009 sẽ tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam như hiện hành là 7,0%/năm.

Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng là 10,5%/năm, ngoại trừ các khoản cho vay cá nhân phục vụ đời sống được theo lãi suất thỏa thuận.

Lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng cũng được giữ nguyên ở mức 8,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 6,0%/năm.

L.PHONG - H.YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế