Dân Hà Nội

Đổ xô đi kiểm tra mẫu nước

Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nước sạch của 3 nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình Tương Mai bị nhiễm Amoni, người dân sống trong khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì... đã đổ xô đi kiểm tra mẫu nước. Nhiều người đã không ngần ngại bỏ ngay vài ba triệu đồng để trang bị hệ thống xử lý nước sạch cho gia đình.

Hầu hết mẫu nước không đạt yêu cầu

Người dân đang chờ kết quả kiểm tra mẫu nước.

Chị Phạm Thị Hoà, Khu Đô thị Định Công, quận Hoàng Mai cho biết: “Sau khi nghe thông tin nước sinh hoạt ở khu vực mình có nhiễm Amoni, tôi đã liên hệ với Công ty kinh doanh nước sạch để tìm hiểu. Nhân viên trực điện thoại chỉ dẫn liên lạc với xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy thì được trả lời, hiện chưa có công văn giấy tờ gì của công ty về vấn đề này. Sau đó tôi được cho số điện thoại của Ban kinh doanh của xí nghiệp để tìm hiểu thêm nhưng số điện thoại này là máy fax nên tôi cũng nản lòng, đành tự mình đi tìm câu trả lời”.

Địa chỉ đầu tiên mà người dân tìm đến là các điểm kiểm định nước miễn phí của các doanh nghiệp được quảng cáo nhan nhản bằng các băng-rôn, tờ rơi... Anh Phạm Hữu Đoàn, nhân viên kiểm tra mẫu nước của công ty Haneljipeco Pure Water - 104 Khương Thượng cho biết: “Có những ngày, công ty tiếp nhận gần 100 khách hàng đến yêu cầu kiểm tra mẫu nước. Hầu hết các mẫu nước khách hàng mang đến đều không đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh cũng như các chỉ tiêu kim loại nặng và các chất hòa tan trong nước”.

Chị Trần Thị Lan - số nhà 51 ngách 12/14 Khương Mai, quận Hoàng Mai cho biết: “Tôi đã mang 3 mẫu nước gồm nước máy, nước máy đã qua bình lọc và nước tinh khiết mua bình để uống đi xét nghiệm, kết quả thật ngạc nhiên: cả 3 mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn”.

Anh Phan Long, ngõ 211 Khương Trung cũng băn khoăn không kém: “Tôi đã nhiều lần mang nước đi kiểm định ở các điểm miễn phí, tất cả các mẫu nước kể cả của gia đình, cơ quan, nước đã qua bình lọc cũng đều có kết quả không đạt yêu cầu”.

Giải pháp máy lọc nước R/O?

Hiện nay, ở Hà Nội có khá nhiều điểm nhận kiểm tra chất lượng nước miễn phí giống như công ty Haneljipeco Pure Water. Nhiều người dân cho biết, họ mang nước đến đây vì không mất chi phí, tiện lợi và có kết quả ngay. Tuy nhiên, cách kiểm định nước của các điểm miễn phí này chỉ cho một kết quả rất chung chung là nước có an toàn hay không.

Người sử dụng muốn kiểm định chất lượng nước một cách chính xác với các thành phần cụ thể thì phải đến Trung tâm Phân tích Môi trường (Viện Hóa học công nghiệp số 2 Phạm Ngũ Lão), Viện Pasteur, hoặc Trung tâm phân tích nước của các trường đại học với giá xác định chỉ số của mỗi thành phần theo yêu cầu là 20.000đồng, sau 2-3 ngày nhận kết quả và như vậy cũng khá tốn kém.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các điểm kiểm định chất lượng nước sạch miễn phí đều là của các công ty kinh doanh. Sau khi có kết quả kiểm định nước, khách hàng sẽ được tư vấn về một hệ thống xử lý nước của công ty, hoặc cửa hàng đang là đại lý phân phối.

Theo chị Nguyễn Thị Thùy, nhân viên bán hàng Công ty thương mại Linh Ngọc: “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy lọc nước với nhiều phương pháp khác nhau như trao đổi phân tử, chưng cất, than hoạt tính, dùng tia tử ngoại... Một phương pháp đang phổ biến nhất là R/O thẩm thấu ngược, máy lọc nước R/O có nhiều nhãn hiệu khác nhau được nhập khẩu từ Đài Loan, Úc, Malaysia...”.

Máy lọc nước R/O áp dụng siêu màng lọc thẩm thấu cho nước tinh khiết có thể uống trực tiếp, loại bỏ hoàn toàn các chất có hại cho cơ thể, trong đó có cả chất Amoni. Nhiều người dân tin rằng sau khi bỏ tiền ra trang bị một hệ thống lọc nước hiện đại như vậy có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề nước sạch. Tuy nhiên, một chuyên viên của Trung tâm phân tích môi trường- Viện Hóa học Công nghiệp cho biết, việc sử dụng nước tinh khiết này chưa hẳn đã tốt, bởi lẽ nước tự nhiên có nhiều thành phần khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Với các máy lọc nước, trong khi loại bỏ các thành phần gây hại cũng loại luôn cả những chất có lợi và như vậy nước sau khi lọc sẽ có dạng tinh khiết như nước cất. Sử dụng loại nước này lâu dài cũng có khả năng gây bệnh cho con người”.

XUÂN OANH

 

Các tin, bài viết khác