Đoàn ballet đương đại Bỉ biểu diễn tại TPHCM

(SGGPO). – Tối 19-8, tại Nhà hát Thành phố, đoàn ballet đương đại Bỉ Les Ballets C De La B lần đầu tiên đến Việt Nam, sẽ biểu diễn tại TPHCM vở múa đương đại nổi tiếng “Out of Context - for Pina”.

Les Ballets C De La B là một trong những đoàn múa nổi tiếng Châu Âu, được thành lập năm 1984. Đoàn múa đã phát triển thành một công ty chuyên tổ chức biểu diễn nghệ thuật, giúp nhiều biên đạo và nghệ sĩ múa trẻ phát triển tài năng.

Từ khi được thành lập đến nay, đoàn múa đã giành được hơn 30 giải thưởng danh giá khi tham gia các liên hoan nghệ thuật múa tại: Pháp, Đức, Bỉ, Canada, Ý, Hungary, Hà Lan, Anh, Ba Lan…

Đoàn ballet đương đại Bỉ Les Ballets C De La B

Vở múa "Out of Context – for Pina" do Alain Platel lên ý tưởng và đạo diễn, kịch bản của Hildegard De Vuyst, với sự tham gia biểu diễn của dàn nghệ sĩ, diễn viên: Elie Tass, Emile Josse, HyoSeung Ye, Kaori Ito, Mathieu Desseigne Ravel, Mélanie Lomoff, Quan Bui Ngoc, Romeu Runa, Rosalba Torres Guerrero…

Trong vở múa đặc biệt này, đạo diễn Alain Platel đã sử dụng ngôn ngữ chuyển động cơ thể để thể hiện sự vô thức, mơ hồ, mất kiểm soát của con người trong cuộc sống. Từ những chuyển động miệng, răng đánh lập cập, thè lưỡi, chớp mắt, cau mày, nhăn nhó, cử động ngón tay như chơi piano, đến co giật tay chân, thân mình, mất thăng bằng, ngã và các kiểu bước đi ngớ ngẩn…. Những động tác này xen kẽ những chuyển động lớn thể hiện trạng thái bồn chồn và lo lắng, qua đó, giúp người xem cảm nhận được vẻ đẹp và sức mạnh cảm xúc của những sự bất bình thường, cũng như mở rộng trí tưởng tượng về những con người đang vật vã, mải mê tìm kiếm một lối ra trong cuộc đời…

Vở múa này đã từng được các nhà phê bình nghệ thuật châu Âu - tạp chí Đức Tanz, bình chọn là chương trình của  năm 2010 và được tạp chí Văn hóa Pháp les Inrockuptibles đánh giá là chương trình múa hay nhất năm 2010. Ngoài ra, vở diễn cũng giành được giải thưởng Dora Mavor Moore - chương trình biểu diễn xuất sắc nhất ở Toronto hồi tháng 6-2011.

          Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.