Đoạn đũa dài 7cm nằm trong hốc mắt bệnh nhân hơn 4 năm

SGGPO
Chiều 13-6, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật là chiếc đũa dài 7cm nằm trong hốc mắt phải của bệnh nhân đã 4 năm.

Đoạn đũa dài 7cm được lấy ra thành công

Đoạn đũa dài 7cm được lấy ra thành công

Bệnh nhân nam 40 tuổi, nhà ở La Gi (tỉnh Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng sưng góc trong mắt phải, qua chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân được cho là bị áp xe túi lệ. Khai thác bệnh sử và qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ được biết cách đây 4 năm, bệnh nhân xảy ra ẩu đả với bạn, trong lúc xô xát anh bị đâm một vật gì không rõ ngay vùng mũi.

Ông được người nhà đưa đến trạm y tế xã thăm khám và được may vết thương, cấp thuốc ra về. Sau đó, ông hay bị sưng, viêm mắt và cứ tái đi tái lại nên đi khám một số nơi tại địa phương, kể cả ở TPHCM nhưng chỉ được chẩn đoán viêm túi lệ áp xe.

Tuy nhiên, với nhiều kinh nghiệm trong điều trị, cùng với khai thác bệnh sử, các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TPHCM quyết định CT Scan để kiểm tra kỹ hơn khi bệnh nhân chia sẻ đã bị tình trạng như vậy nhiều năm nay. Kết quả thật bất ngờ, các bác sĩ phát hiện có dị vật kéo dài 7cm từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm.

Chiếc đũa dài 7cm nằm trong hốc mắt bệnh nhân hơn 4 năm ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.

Theo PGS.TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM, đây là ca phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ bởi dị vật nằm lâu năm trong người bệnh nhân, gây áp xe nặng, hơn nữa một đầu dị vật rất gần thần kinh thị, động mạch cảnh nên nếu xử lý không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

“Rất may cho bệnh nhân là dị vật không chạm vào thần kinh thị, nếu không có thể gây mù, hoặc đứt động mạch cảnh thì có thể nguy hiểm đến tính mạng”, BS Thủy cho hay...

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Chiều tối 6-12, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.591 ca mắc mới, trong đó 33 ca nhập cảnh và 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng). Đồng thời, cả nước có thêm 1.130 người khỏi bệnh và 223 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc