Năm 2006

Doanh nghiệp được đấu thầu thực hiện các dịch vụ công

Trong hai ngày hôm nay và ngày mai (26 và 27-12), tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ. Tại cuộc họp này, các thành viên Chính phủ sẽ bàn thảo, thông qua Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2006.

Theo dự thảo nghị quyết trên, nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2006 là tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế. Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nói trên.

Chẳng hạn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng thương mại; Bộ KH-CN ban hành cơ chế khuyến khích tổ chức các chợ công nghệ và thiết bị trên cả nước; tập trung xây dựng trung tâm công nghệ tại các vùng kinh tế lớn, trước nhất ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, tiến tới hình thành Trung tâm giao dịch công nghệ quốc gia.

Bộ Tài chính chủ trì mở rộng cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được cung cấp những dịch vụ công thông qua đấu thầu và ký kết hợp đồng, tiếp tục thu hẹp độc quyền kinh tế nhà nước. Đồng thời, Bộ Thương mại sẽ xây dựng Quy chế kiểm soát độc quyền kinh doanh, chống đầu cơ, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trong các hoạt động thương mại. Bộ Bưu chính - Viễn thông phải giảm chi phí để tiếp tục giảm giá cước viễn thông trong năm 2006.

Một nhiệm vụ quan trọng khác mà Chính phủ giao cho Bộ KH-ĐT ngay từ đầu năm 2006 là phải bổ sung chính sách để tạo bước chuyển căn bản trong thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là thu hút vốn từ các tập đoàn đa quốc gia; mở rộng danh mục để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được tham gia các lĩnh vực thương mại, vận tải, tín dụng, bảo hiểm, viễn thông, quảng cáo, đào tạo nguồn nhân lực...

Trong bản báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 1/2005 của Chính phủ về 111 giải pháp cụ thể, tập trung ở 6 nhóm giải pháp lớn thực hiện nhiệm vụ năm kinh tế-xã hội năm 2005 gửi tới phiên họp này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc cho rằng nhờ Chính phủ quyết liệt, tập trung chỉ đạo nên kinh tế xã hội năm 2005 đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vì vậy, mặc dù thiệt hại do thiên tai và dịch cúm gia cầm gây ra khá lớn, mặt bằng giá cả trên thế giới tăng cao... nhưng GDP năm 2005 vẫn đạt mức tăng cao nhất trong 5 năm qua, với khoảng 8,4%. GDP bình quân đầu người ở nước ta đã tăng lên 640 USD; khoảng 1,6 triệu người được giải quyết việc làm mới; thu hút vốn đầu tư nước ngoài vượt 5,5 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với kế hoạch.

NAM QUỐC

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế