Doanh nghiệp ngành may: Chia sẻ lợi nhuận với người lao động

Cả nước hiện có khoảng 2.000 DN dệt may, với 2 triệu lao động. Các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng dệt may trong nước đang nỗ lực, nâng cao năng lực sản xuất để giảm tỷ lệ gia công, nâng tỷ lệ sản xuất FOB (tự mua nguyên phụ liệu và bán thành phẩm) tăng doanh thu và lợi nhuận. Nhờ đó, nhiều DN dệt may đã chia sẻ nguồn lợi nhuận bằng cách tăng lương cho công nhân.

May Sài Gòn 3: Dẫn đầu về xuất khẩu quần jean, kaki

Theo thống kê của Bộ Thương mại đến tháng 7-2007, May Sài Gòn 3 đứng thứ 2 sau Công ty Nam Yang (Hàn Quốc) và là DN trong nước dẫn đầu về XK mặt hàng jean, kaki, với 6 triệu sản phẩm trong năm 2006. Không chỉ có hợp đồng sản xuất trước 1, 2 quý, hiện nay các nhà nhập khẩu Nhật Bản, Mỹ đã có thỏa thuận, ký kết hợp đồng tăng sản lượng và tăng giá bán với DN đến năm 2009.

Theo kế hoạch, doanh thu năm 2007 của DN sẽ đạt trên 600 tỷ, với lợi nhuận 30 tỷ đồng. Nhờ sản lượng và đơn giá tăng khoảng 20% so với năm ngoái nên lương trả cho công nhân cũng tăng lên. Trong năm 2006, lương bình quân của công nhân làm việc ở Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/tháng/người, năm nay lương công nhân đã tăng lên 2 - 2,3 triệu đồng/tháng/người, nếu tính bình quân thu nhập đạt khoảng 2,5 triệu đồng/tháng/người.

Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 nhận xét, DN tăng lợi nhuận phải chia sẻ điều đó với người lao động, DN có chăm lo tốt cho người lao động thì hiệu quả sản xuất mới tăng cao, vì thực tế, công nhân có đóng góp rất lớn cho thành công của DN. Vì lợi ích chung, DN phải nghĩ đến điều đó.

Gamex Sài Gòn: Lương công nhân 2,5 triệu đồng/tháng

Công ty cổ phần SX – TM May Sài Gòn (Gamex Sài Gòn), đơn vị chuyên sản xuất hàng thun thể thao, sản xuất FOB chiếm 70% - 80% xuất đi thị trường Mỹ và EU cũng đã tăng lương cho công nhân, khi lợi nhuận kinh doanh trong năm 2007 tăng lên. Năm 2006, sản xuất FOB chỉ chiếm 60%, doanh thu Gamex Sài Gòn đạt 250 tỷ đồng, lợi nhuận 12 tỷ đồng, dự kiến lợi nhuận trong năm 2007 sẽ đạt 15 tỷ đồng.

Trong tháng 8 vừa qua, doanh thu xuất khẩu trong tháng đã đạt con số kỷ lục của DN, với 43 tỷ đồng, trong khi doanh thu bình quân hàng tháng của DN là 25 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ân, Tổng Giám đốc DN cho biết, lương DN chi trả cho công nhân trong năm 2006 ở khoảng 2 – 2,1 triệu đồng/người/tháng, theo kế hoạch, trong năm 2007 lương công nhân sẽ tăng lên 2,3 - 2,5 triệu đồng/tháng/người. Hiện DN có khoảng 3.200 lao động.

Không chỉ có các DN xuất khẩu có lợi nhuận cao nhờ vào sản xuất FOB, quan tâm đến việc tăng lương cho người lao động, mà hầu hết các DN dệt may tại TPHCM đều tính đến việc tăng lương cho công nhân.

Ông Tuấn Nguyên Nghị, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần May Nhà Bè nhận xét, hiện nay xu hướng giá đơn hàng giảm, nhưng muốn giữ chân lao động, tăng chí phí đời sống cho công nhân, DN phải tính đến việc tăng lương. Tuy tỷ lệ tăng lương năm 2007 chỉ cao hơn năm 2006 khoảng 10% - 17%, nhưng phần nào cũng tạo được động lực, độ yên tâm cho người lao động gắn bó với DN. 

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện. Với mô hình này, nông dân vừa tiết kiệm ngày công lao động, vừa nâng cao thu nhập, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe người dân.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế