Doanh nghiệp phải dừng ngay việc quảng cáo trong các clip phản động chống phá Nhà nước

SGGPO
Đáng chú ý, trong danh sách 40 nhãn hàng mới phát hiện vẫn đang quảng cáo trong các clip phản động có những tên tuổi lớn như: Tập đoàn FLC, Thaco PC, Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, Trường đại học Thương mại, Đại học quốc gia Hà Nội. 

Hôm nay, 19-6, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT thuộc Bộ TT-TT) tiếp tục công bố danh sách 40 nhãn hàng xuất hiện quảng cáo trong các clip phản động, chống phá Nhà nước mà Cục mới phát hiện trong thời gian gần đây.

Cục PTTH&TTĐT đã gửi công văn đến cho các nhãn hàng, thương hiệu này và yêu cầu dừng ngay quảng cáo trong các clip phản động chống phá nhà nước, hạn trả lời công văn Cục là ngày 27-6-2019.

Cụ thể, theo danh sách mà Cục PTTH&TTĐT cung cấp, các nhãn hàng thương hiệu có hình ảnh quảng cáo trong các clip có nội dung phản động bao gồm: Công ty CP công nghệ Nhân Sinh; Công ty CP Phân phối và hỗ trợ dự án Thời Đại Mới; Phòng khám Nguyễn Khoa; Thời trang MayBi; trang tin Ngày đầu tiên (ngaydautien.vn); Văn phòng đại diện WELDCOM; Trang sức Phong thủy Gia An; Công ty CP Đầu tư và Phân phối Bình Minh; Công ty CP Lữ Hành Việt – Du lịch Việt Nam; Công ty CP Bất động sản Thế kỷ mới; Maxhair - Công ty TNHH thực phẩm chức năng Lohha; Công ty TNHH MTV phân phối ô tô du lịch Chu Lai Trường Hải (Thaco PC); Tập đoàn KTG, NTT Data Việt Nam; Công ty CP thực phẩm đông lạnh KIDO (kem Merino); Công ty CP công nghệ MPOS Việt Nam; NOVAON AutoAds - Nền tảng quản lý quảng cáo lớn nhất Đông Nam Á - Đối tác Cao cấp của Google tại Việt Nam; Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam-Vietravel; Tập đoàn FLC; Khoa quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội; Nha khoa Lạc Việt; Trường Đại học Thương mại – Khoa Đào tạo quốc tế; Công ty cổ phần Ống thép Việt - Đức VG PIPE…

Liên quan đến việc các nhãn hàng, thương hiệu của Việt Nam có xuất hiện hình ảnh quảng cáo trong các clip có nội dung phản động trên YouTube mà Cục PTTH&TTĐT đưa ra cảnh báo vào ngày 10-6, đến  đến thời điểm hiện nay, Cục PTTH&TTĐT đã nhận được giải trình của 15 công ty, bao gồm: Samsung Vina; FPT shop; Yamaha; Công ty CP Dược phẩm Thái Minh; Công ty CP Dược mỹ phẩm CVI;  Grab; Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản; Cônh ty TNHH máy móc Đại Chính Quang; Công ty CP Truyền thông xu hướng số; Shopee; Công ty Clever Ads; Công ty Watsons Việt Nam; Công ty Adsota; Công ty Đức Nhân (nhà hàng Hoa Quỳnh); Gà rán Popeyes (Công ty  TNHH Dịch vụ thực phẩm và giải khát Việt Nam). Theo đó, toàn bộ 15 công ty này đều xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Cục PTTH&TTĐT đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động tái diễn.

Từ đầu năm 2017, Bộ TT-TT đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Goolge chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là nguy cơ đáng lo ngại và gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Bộ TT-TT đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện của Google yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng nêu trên. Sau đó, tình trạng gán quảng cáo trên các clip phản động đã tạm thời được khắc phục.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội YouTube, Cục PTTH&TTĐT nhận thấy tình trạng này đã và đang tái diễn trở lại. Quảng cáo của các công ty đã bị gán vào các video có nội dung vi phạm pháp luật trên YouTube. Vì vậy, Cục PTTH&TTĐT phải liên tục liệt kê và cảnh báo các doanh nghiệp chạy quảng cáo trên YouTube cũng như tiếp tục làm việc với Google để hạn chế tối đa, tiến tới xử lý triệt để được tình trạng sai phạm này.

 

 

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, với mong muốn tri ân tới đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), VietinBank chính thức triển khai Chương trình “VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19”.

Thị trường

Địa ốc

Khởi động lại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4 ​

Tại “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp bất động sản” được tổ chức vào cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, những dự án thời gian qua đang bị thanh, kiểm tra hay điều tra nhưng đến nay được cơ quan chức năng cho “chạy” thì các sở ngành phải hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành tủ tục. Một trong các dự án đó có dự án nhà ở 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. 

Nông nghiệp

Vui mùa tép biển

Những ngày này, tại các xã Quảng Thái, Quảng Hải, Quảng Lợi, Quảng Đại, Quảng Vinh (tỉnh Thanh Hóa), thấy rõ niềm vui của ngư dân vì trúng mùa, được giá tép biển. Giá tép bán ngay tại bãi biển cho thương lái từ 15.000đ-17.000đ/kg, trong khi mùa này năm trước giá chỉ 6.000đ-8.000đ/kg.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế