Doanh nghiệp vay nóng với lãi suất 9%/tháng!

(SGGP).- Chiều 15-7, tại TPHCM, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp ổn định vĩ mô và hướng đi cho doanh nghiệp trong suy giảm kinh tế”. Hội thảo có sự tham sự của nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện lãnh đạo hội doanh nghiệp trẻ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã nêu ra hàng loạt những khó khăn mà họ đang gặp phải, đó là lãi suất quá cao, chi phí nguyên vật liệu trong nước và nhập khẩu tăng cao, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng… Có rất nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản, hoặc phải sản xuất cầm chừng để giữ chân người lao động. Trước tình hình này, đại diện của các hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Nam Định thừa nhận, do không vay được vốn ngân hàng nên buộc các doanh nghiệp phải quay sang vay nóng bên ngoài với lãi suất lên tới 9%/tháng!

Đại đa số ý kiến cũng cho rằng, Nghị quyết 11 của Chính phủ đã tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội và đang đi đúng hướng, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định xã hội. Tuy nhiên, để nghị quyết đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển thì Chính phủ cần sử dụng những biện pháp điều hành linh hoạt hơn. Nên dành nhiều ưu tiên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu đãi vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Về chính sách thuế, cần một giải pháp cụ thể, không đưa giải pháp chung chung bởi việc miễn giảm thuế trong thời điểm hiện nay không mang lại niềm vui cho doanh nghiệp. Nên quan tâm đến chính sách thuế VAT, việc chậm nộp có thể kéo dài sang năm sau nhưng không được tính lãi. Để tránh làm phiền doanh nghiệp, chủ tịch các tỉnh thành phải là người chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến thuế cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy chương trình khởi nghiệp để doanh nghiệp mới ra đời thay thế cho các doanh nghiệp cũ đã bị phá sản, góp phần đưa nền kinh tế phát triển ổn định.

Về cắt giảm đầu tư công, nhiều kiến nghị cho rằng cần tăng cường biện pháp hành chính đối với việc kiểm soát chi tiêu công cũng như hoạt động của các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước… Về mặt dài hạn, vẫn phải tái cấu trúc lại nền kinh tế và điều chỉnh nâng cao hiệu quả của đầu tư, giảm đầu tư công, khai thông các nguồn lực khác nhau để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn hiệu quả.

Sau hội thảo, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ ghi nhận các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp trong cả nước để trình Chính phủ xem xét nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 

TH.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế