Doanh nhân Anh phản đối giới chính trị

Vấn đề ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang làm xáo trộn chính trường Anh bởi nỗ lực tìm kiếm thêm quyền hạn từ Brussels mà Thủ tướng David Cameron đang triển khai có nguy cơ lâm vào bế tắc. Trước khi Quốc hội Anh chính thức thảo luận dự luật trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của nước này trong tháng 7, ngày 19-5, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn và nổi tiếng của xứ sở sương mù đã gửi một bức thư kêu gọi chính phủ, người dân nên tỉnh táo để tiếp tục ở lại EU.

Trong bức thư gửi báo Independent, 19 nhà lãnh đạo hàng đầu nước Anh đã chỉ trích các nghị sĩ có thành kiến với EU (gọi là Eurosceptic MPs) khi đặt lợi ích chính trị cao hơn lợi ích kinh tế và từ bỏ các lợi ích quốc gia khi gây áp lực buộc Thủ tướng Cameroon đưa nước Anh ra khỏi EU. Họ kêu gọi Thủ tướng Cameron đẩy mạnh tăng cường sâu sắc hơn vào thị trường chung châu Âu để thúc đẩy nền kinh tế 110 tỷ bảng của nước Anh. Đây được xem là lần phản pháo mạnh mẽ nhất của giới doanh nhân đến các chính trị gia, những người quả quyết rằng lợi ích của kinh tế Anh sẽ tốt hơn nếu ra khỏi EU.

Các doanh nhân cho rằng xét ra khỏi EU sẽ khiến nước Anh chịu thiệt hại nặng. Đối với Anh, vị trí hiện nay ước tính có thể đang mang lại mức thu nhập bình quân mỗi năm từ 31 - 92 tỷ bảng, hay thu nhập mỗi hộ gia đình có thể kiếm được mỗi năm từ 1.200 - 3.500 bảng. Điều nước Anh nên làm hiện nay là chiến đấu cật lực để chiếm ưu thế cạnh tranh hơn trong EU, nên đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa vào thị trường chung châu Âu, trong đó bao gồm các lĩnh vực như kỹ thuật số, năng lượng, vận tải, viễn thông…

Nước Anh nên chiến đấu vì lợi ích quốc gia trong EU hơn là nỗ lực để tự đi một mình. London là trung tâm tài chính của châu Âu. Điều này không những mang lại cơ hội lớn để thúc đẩy các thị trường tài chính của London mà còn giúp đỡ giải quyết các vấn đề của hệ thống ngân hàng châu Âu.

Nhiều doanh nghiệp còn lo lắng rằng, nếu nước Anh thoát ly khỏi EU và áp đặt các hạn chế đối với lao động nước ngoài, các nước châu Âu khác sẽ trả đũa và sẽ đẩy người Anh vào thế khó khăn hơn khi kiếm việc và làm việc trong thị trường EU. Quyết định rút khỏi EU cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các ngân hàng khắp thế giới, nơi đã từng xem London như trung tâm tài chính của châu Âu, có thể buộc nhiều tập đoàn đa quốc gia di chuyển trụ sở của họ.

Kết quả một cuộc khảo sát do Liên đoàn Các phòng thương mại Anh (BCC) tiến hành và công bố vào tháng trước cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp ở xứ sở sương mù ủng hộ nước này tiếp tục ở lại trong EU nhưng với điều kiện liên minh gồm 27 quốc gia này phải trao cho London một số thẩm quyền nhất định.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các công ty ở Anh ngày càng nhận thức được rằng sự thay đổi trong mối quan hệ giữa Anh và EU là cần thiết để thúc đẩy các triển vọng kinh doanh. Họ tin tưởng vào phát biểu mới đây của Thủ tướng Cameron tại một hội nghị đầu tư rằng “hoàn toàn có thể thay đổi và cải cách thể chế EU và từ đó có thể thay đổi mối quan hệ của nước Anh với tổ chức này. Lợi ích của Anh là phải kết nối với thế giới”.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.