Đổi mới hệ thống y tế hoạt động hiệu quả hơn

* Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành y tế nước ta nhân dịp Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ y tế năm 2012, sơ kết việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, diễn ra ngày 23-2 tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân tặng 72 thầy thuốc có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng 11 đơn vị của ngành y tế đạt thành tích xuất sắc trong năm 2011.

Đề cập tới những nhiệm vụ của y tế trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, ngành y tế cần tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt quan tâm hơn nữa tới tuyến y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập gắn với việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Trước những vấn đề khó khăn và thách thức của ngành y tế hiện nay, Thủ tướng chỉ rõ, phải đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ việc triển khai đề án điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế đã được Chính phủ cho phép thực hiện, gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế khám chữa bệnh. Đặc biệt, ngành y tế phải thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các bệnh viện. Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan và UBND TP Hà Nội, TPHCM sớm trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án giảm tải bệnh viện”, trước mắt tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải cho các bệnh viện đa khoa trung ương, các bệnh viện chuyên khoa tại 2 thành phố trên. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế cần triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động khống chế không để các dịch bệnh lớn xảy ra.

PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch BV Nhi đồng 1 thăm khám bệnh nhi sau mổ tim miễn phí. Ảnh: TR. NG.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2012, ngành y tế sẽ tập trung thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động, tổ chức bộ máy ngành y tế. Đặc biệt triển khai thực hiện Nghị định đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khuyến khích phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe không ngừng nâng cao của người dân, cũng như góp phần làm giảm tình trạng “chảy máu” ngoại tệ do người bệnh ra nước ngoài chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian tới, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, đối tượng chính sách qua việc hỗ trợ mua thẻ BHYT, nhằm đưa tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 65% dân số trong năm 2012. Chủ động giám sát dịch tễ để phát hiện, phòng chống sớm, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, đặc biệt là các dịch bệnh mới phát sinh. Ngành y tế sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình y tế quốc gia như: thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; kiểm soát để tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư ở mức dưới 0,3%.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu cán bộ, y bác sĩ trong toàn ngành không ngừng nâng cao y đức, thái độ giao tiếp ứng xử với người bệnh, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Người “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Ngày 23-2, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đã đến thăm và chúc mừng Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Mè, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; dược sĩ Đoàn Thúy Ba, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Anh hùng lao động, dược sĩ Trần Văn Nhiều, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm - dược liệu, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của các thầy thuốc lão thành về sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của người dân, chúc các cán bộ lão thành ngành y tế dồi dào sức khỏe để tiếp tục đóng góp ý kiến nhằm đưa ngành y tế TP tiếp tục phát triển.

Cùng ngày, đoàn đại biểu do đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu cũng đã đến thăm và tặng quà Anh hùng lao động, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; bác sĩ Trương Xuân Liễu, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM… Đồng chí Lê Hoàng Quân bày tỏ sự cảm kích đối với những cống hiến của các thầy thuốc về sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch. 

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc