Lâm Đồng

Đổi mới tư duy, cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ VIII đã bầu ra BCH gồm 49 đồng chí. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo SGGP ngay sau khi tái đắc cử, đồng chí Nguyễn Văn Đẳng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, cho biết:

Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII đã đạt được những thành tựu quan trọng: tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2003-2005 đạt 17,2%/năm; GDP bình quân đầu người năm 2005 6,1 triệu đồng; tỉ lệ huy động GDP vào ngân sách thời kỳ 2001-2005 15,4%.

Hoa bên hồ Xuân Hương. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Tổng thu ngân sách năm 2005 đạt 1.140 tỷ đồng, tăng gần 2,8 lần so với năm 2000, kim ngạch xuất khẩu đạt 123 triệu USD, gấp 2,5 lần so với năm 2000. Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh đã kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh như đất ở, đất sản xuất, nước sạch, hỗ trợ đầu tư vườn hộ, mắc điện sinh hoạt… làm cho bộ mặt thôn, buôn đã có nhiều khởi sắc.

Công tác xây dựng Đảng có bước đổi mới trong tư duy và phương thức hoạt động, bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất và toàn diện trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm, quốc phòng, an ninh.

Từ sau hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ năm 2003, Tỉnh ủy đã quy hoạch và luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế – xã hội.

Từ giữa nhiệm kỳ, Lâm Đồng đã đề ra các chương trình trọng tâm và các chương trình trọng điểm. Cụ thể như chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao; chương trình phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, công nghiệp khai khoáng, thủy điện, đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư vào các KCN; chương trình phát triển du lịch; chương trình phát triển hạ tầng gắn với thủy điện vừa và nhỏ; chương trình khoa học công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực và chương trình giảm nghèo gắn với việc giải quyết những vấn đề bức xúc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện chương trình nâng cấp sân bay Liên Khương với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng đã xong hạng mục đường băng 3.500m, năm 2006 sẽ xây nhà ga. Công trình đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt đã thi công đoạn Liên Khương – Đà Lạt và tỉnh đang đề nghị Chính phủ cho sử dụng vốn ODA của Nhật Bản để đầu tư.

Dự án khai thác bauxit, sản xuất alumin sẽ khởi công trong năm 2006. Riêng dự án du lịch Đan Kia-Suối Vàng với số vốn 1,2 tỷ USD đang thực hiện đền bù giải tỏa để giao đất cho các nhà đầu tư Nhật.

Trong nhiệm kỳ 2005-2010, tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển nhanh ngành du lịch – dịch vụ thành ngành kinh tế động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Giá trị ngành du lịch – dịch vụ sẽ chiếm tỷ trọng 36%-38% trong cơ cấu GDP của tỉnh, mỗi năm thu hút 2,5 – 3 triệu lượt khách.

Để đạt được mục tiêu, tỉnh sẽ huy động các nguồn lực trong nước và đầu tư nước ngoài để phát triển toàn diện ngành du lịch; ưu tiên phát triển các cơ sở lưu trú cao cấp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án lớn là Đan Kia–Suối Vàng và Tuyền Lâm đồng thời tăng cường xúc tiến du lịch, thương mại, khuyến khích xuất khẩu hàng hóa.

Để sớm đưa Lâm Đồng thoát khỏi tình trạng chậm phát triển, Lâm Đồng sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, cải cách hành chính và nâng cao năng lực tổ chức thực hiện để thu hút các nguồn lực đầu tư nhằm tạo bước đột phá, tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội.

Tỉnh sẽ tăng cường hợp tác với TPHCM và các tổng công ty lớn để khai thác tiềm năng, lợi thế mà trọng tâm là phát triển du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực. Về cán bộ, cần khuyến khích, tạo điều kiện và bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

Văn Phong ghi

Các tin, bài viết khác