Đội SOS Xuân Thới Thượng “Hiệp sĩ” giữa đêm khuya

9 giờ tối, những bạn trẻ trong Đội SOS Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại lên xe hút đinh, cùng chiếc túi chứa dụng cụ y tế bên mình, miệt mài trên các tuyến đường đến 0 giờ để giúp người đi đường vá, sửa chữa xe và sơ cứu, trợ giúp người bị tai nạn giao thông, người bị bệnh đột ngột.

Tình thương và trách nhiệm

Bí thư Đoàn TNCS xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Tuấn Liêm chia sẻ: Xuân Thới Thượng là vùng đất có truyền thống cách mạng với địa danh Ngã Ba Giồng đã đi vào lịch sử. Mấy năm qua, trên địa bàn xã có nhiều nhà máy, xí nghiệp mở ra, thu hút người dân các tỉnh đến làm ăn, sinh sống. Dân số của xã lên đến 80.000 người, trong đó khoảng 50% là công nhân, người lao động tự do. Nhiều hôm đi làm về muộn, giữa đêm khuya, chúng tôi bắt gặp người đi đường vất vả đẩy xe máy vì bị lủng vỏ, hỏng máy. Thấu hiểu sự vất vả đó, Đoàn TNCS xã, Hội Liên hiệp Thanh niên xã thành lập tổ hút đinh và vá, sửa chữa xe máy miễn phí. Đội SOS Xuân Thới Thượng ra đời từ đó.

Sau khi đội được thành lập, anh em trong đội lên mạng internet tìm kiếm mô hình xe hút đinh, tính toán kinh phí và cùng đóng góp tiền mua vật tư, thiết bị để thực hiện. Đội viên Phạm Thanh Quang là công nhân có tay nghề cơ khí, được giao nhiệm vụ cắt hàn làm máy hút đinh. Tranh thủ thời gian ngoài giờ đi làm, các đội viên tìm đến các tiệm sửa chữa xe máy để học hỏi, tự nâng cao tay nghề vá, sửa chữa xe. Với tinh thần “tình thương và trách nhiệm”, Đội SOS Xuân Thới Thượng ra mắt vào ngày 26-3-2023, ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Lễ ra quân của Đội SOS Xuân Thới Thượng được tổ chức gọn nhẹ, 3 thành viên mang đầy đủ dụng cụ vá, sửa chữa xe cùng xe hút đinh ra đường.

Cứ 9 giờ tối, xe hút đinh của Đội SOS Xuân Thới Thượng lại đi trên các tuyến đường trong địa bàn xã. Mỗi khi gặp người đi xe máy bị thủng vỏ, hư máy phải dắt bộ, anh em trong đội kiểm tra và tiến hành vá, sửa chữa trong thời gian nhanh nhất. Nhưng nhiều hôm gặp “ca khó”, xe bị hỏng nặng, anh em phải sửa đến 1 giờ sáng thì xe mới nổ máy.

Bằng sự nhiệt tình, tinh thần xả thân của tuổi trẻ, Đội SOS Xuân Thới Thượng đã tạo được niềm tin của người dân. Anh Nguyễn Văn Thanh, nhà cạnh đường Phan Văn Hớn, kể, nhiều đêm đã 0 giờ vẫn thấy các bạn trẻ rong ruổi trên đường. Nhiều người gọi thành viên của đội là những “hiệp sĩ” giữa đêm khuya. Bí thư Đoàn TNCS xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Tuấn Liêm tâm sự: “Anh em trong đội chỉ miệt mài làm việc nên không thống kê số người được giúp đỡ. Hầu như đêm nào ra đường, anh em cũng có việc, không vá thì sửa chữa. Những hôm trời mưa, xe hư hỏng nhiều, phải đến 1-2 giờ sáng anh em mới về đến nhà”. Nói rồi, anh Liêm dẫn chúng tôi đi xem “chiến lợi phẩm”, là đống đinh, sắt nhọn đủ loại được thu gom sau mỗi lần ra đường.

C4b.jpg
Thành viên Đội SOS Xuân Thới Thượng kéo xe hút đinh trên các tuyến đường

Sức lan tỏa của mô hình hay

Đội SOS Xuân Thới Thượng không những là điểm tựa của người đi đường giữa đêm khuya mà còn có sức lan tỏa, lôi cuốn được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đội SOS Xuân Thới Thượng từ chỗ chỉ có 1 xe hút đinh nay tăng lên 3 xe. Đội viên ban đầu có 3 người, nay con số cơ hữu lên đến 7 người, số người tham gia thực tế còn nhiều hơn. Thành phần tham gia đội không chỉ là đoàn viên, thanh niên, mà còn có thêm dân quân, học sinh... Đội viên trẻ nhất Phạm Trung Hiếu, vừa tròn 16 tuổi, tâm sự: Vào Đội SOS Xuân Thới Thượng không những tham gia giúp đỡ người đi đường gặp nạn mà còn được hướng dẫn kỹ thuật vá, sửa chữa xe máy, động viên nâng cao kiến thức, trình độ.

Trong đêm khuya vắng, đã không ít lần các đội viên đối diện với tình huống người đi đường bị tai nạn giao thông, bị bệnh đột ngột. Những lúc như thế, công việc hút đinh, sửa chữa xe tạm dừng để các đội viên hỗ trợ, chuyển người bệnh đi cấp cứu. Ngoài việc nâng cao tay nghề vá, sửa chữa xe, các đội viên còn nỗ lực tìm hiểu, trang bị kiến thức về ngành y để sơ cấp cứu, hỗ trợ người đi đường bị tai nạn, bị bệnh đột ngột giữa đêm.

Anh Nguyễn Tuấn Liêm nhớ lại: các đội viên chỉ quen vá, sửa chữa xe nên lúc đầu tham gia cứu người bị tai nạn, người bệnh cũng gặp lúng túng. Đội SOS Xuân Thới Thượng đã xây dựng mối liên lạc thường xuyên với Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn để được hỗ trợ kịp thời. Trong thời gian ngắn, đội đã sơ cứu và liên hệ với bệnh viện kịp thời chuyển đi cấp cứu 7 trường hợp. Tất cả các trường hợp được đội viên của đội sơ cứu đều được cấp cứu kịp thời, khỏe mạnh trở lại.

Đội SOS Xuân Thới Thượng mới hoạt động hơn 1 năm, kết quả gặt hái chưa nhiều nhưng đã tạo được niềm tin, là điểm tựa cho công nhân, người lao động khi đi đường giữa đêm khuya.

Tin cùng chuyên mục