Đội tuyển Anh chuẩn bị cho Brazil 2014: Phía sau những nụ cười

Bốn năm trước, những ngày chuẩn bị cho chiến dịch World Cup 2010 của cựu HLV Fabio Capello đã diễn ra trong không khí nặng nề, buồn tẻ. Sự chán chường bao phủ các tuyển thủ Anh. Buồn đến nỗi nhiều anh đã xem kỳ World Cup ấy như một gánh nặng - cứ nhìn cái kiểu Rooney “giận dỗi” trên sân thì rõ - và kết quả là họ đã ra về sớm sau khi bị đội tuyển Đức chọc thủng lưới 4 bàn.

Lần này khác hẳn. Theo các nhà báo bóng đá Anh đang theo đội tuyển sang Bồ Đào Nha tập huấn, lòng nhiệt tình và sự háo hức đang toát lên rõ rệt trong mỗi lần cái tập thể trẻ-già lẫn lộn ấy kéo ra sân tập.

Đây là vui vẻ và hăng say tập cho ra trò chứ không phải chỉ cười tươi-tạo dáng cho ăn ảnh. Nhờ vậy, dù không ai bảo rằng thầy trò đương kim HLV Hodgson sẽ... vô địch thế giới nhưng người ta vẫn hy vọng rằng họ sẽ thi đấu sinh động hơn, thành công hơn ở Nam Phi. Quả là dự giải mà không bị áp lực về thành tích thì vẫn có cái hay của nó.

Trong không khí ấy, một cây bút bình luận ở Anh quốc cho biết: Rất có thể Hodgson đã xác định phần lớn thành phần hạng Nhất. Tức là đã chấm xong 8, 9 hoặc thậm chí 10 vị trí tin cậy và chỉ còn chờ thêm một tia sáng trong vài tuần tới mà thôi.

Mặc dù vậy, vẫn còn đó 2 mối lo. Thứ nhất là tính cân bằng của tập thể thi đấu. Vui tươi trên sân tập là một lẽ, nhưng ra thi đấu có hài hòa hợp lý hay không lại là một chuyện khác.

Những gương mặt trẻ măng như Luke Shaw, Henderson, Sterling và Sturridge có kết hợp hiệu quả với sự già dặn của Gary Cahill, Leighton Baines, Rooney, Gerrard và Lampard hay không?

Thầy trò HLV Roy Hodgson thảo luận trên sân tập.

Hodgson sẽ mạnh dạn đi theo “trào lưu” 4-2-3-1 với Sturridge cắm trên, Rooney lùi xuống cộng với 2 tay tấn công biên thực thụ hay ông lại một lần nữa ép các học trò vào đội hình chiến thuật 4-4-2 cứng nhắc như trước đây? Đó là những câu hỏi chỉ được giải đáp trong 3 trận tập huấn cuối cùng với Peru, Honduras và Ecuador.

Mối lo thứ nhì là... Rooney, linh hồn của hàng tấn công và là một trong những nguồn cảm hứng của cả tập thể. Từng là đồng đội rất lâu năm với Rooney ở Man.United, cựu tiền vệ Paul Scholes nhận định trên blog của anh như sau: “Có nguy cơ Rooney bị đuối hơi. Theo tôi thấy, thời điểm đỉnh cao của Rooney có thể đến sớm hơn những cầu thủ thông thường. Với người khác, tuổi chín muồi thường là 28-29 nhưng với Rooney thì rất có thể là khi cậu ấy ghi 27 bàn Premier League ở mùa bóng 2011-2012, năm cậu ấy 26 tuổi”.

Mười năm nay, thành tích thi đấu của cả đội tuyển Anh luôn đi đôi với phong độ - thể lực và trạng thái tinh thần của cá nhân Rooney. Nói như Paul Scholes thì phải chăng Rooney đã xuống dốc 2 năm nay rồi và cũng có nghĩa đội tuyển Anh sẽ không thể nào khá hơn Euro 2012 hoặc World Cup 2010?

Cũng như trên, câu hỏi... hồi hộp này chỉ được giải đáp trong những trận tập huấn sắp tới. Nếu Rooney sung sức, hăng hái, cả nước Anh sẽ phấn khởi. Ngược lại, nếu Rooney chỉ thi đấu như thể mới ốm dậy (quả thực là anh đã bị chấn thương vòm háng suốt mấy tuần cuối cùng của mùa bóng vừa qua), mối lo lại bao trùm...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác