Dồn sức chuyển hóa các điểm nóng ma túy ở quận 8, TPHCM

SGGP
Quận 8 là một trong những địa bàn nóng nhất về mua bán, sử dụng ma túy ở TPHCM. Trật tự xã hội ở quận 8 và thành phố sẽ khó đảm bảo tốt nếu các điểm nóng ma túy còn tồn tại, ẩn náu hoạt động. 

Ngày 15-3-2018, đối tượng Lê Thị Ngân bị bắt quả tang đang tàng trữ 9,3kg ma túy tại nhà không số hẻm 230 Phú Định phường 16 quận 8, TPHCM.

Ngày 15-3-2018, đối tượng Lê Thị Ngân bị bắt quả tang đang tàng trữ 9,3kg ma túy tại nhà không số hẻm 230 Phú Định phường 16 quận 8, TPHCM.

Sáng 13 - 3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận 8 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND quận 8 Lê Huỳnh Đài cho biết, năm 2018, quận 8 đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong đó, nổi bật là công tác xây dựng chính quyền, giải quyết 221/232 đơn (đạt 95,2%) và 92 ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân thông qua đường dây nóng. Công tác cải cách hành chính có nhiều cải tiến, duy trì dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 26 thủ tục hành chính, trong năm giải quyết gần 7.000 hồ sơ (trong đó có hơn 1.000 hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến). Phạm pháp hình sự giảm mạnh; trật tự giao thông giảm 50% cả 3 tiêu chí (số vụ, người chết, bị thương) so với năm 2018.

Tuy nhiên, trên địa bàn quận còn nhiều tồn tại, hạn chế: tỷ lệ nợ đọng thuế còn cao; tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án chậm so với kế hoạch; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường còn tiếp diễn nhiều. Năm 2019, quận 8 đưa ra mục tiêu: 100% hộ dân đăng ký đổ rác đúng quy định; xây mới, sửa chữa 9 trường học; hoàn thành việc chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy ở 2 phường 12 và 14… Lãnh đạo quận 8 kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sơ ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ với quận 8 trong việc xác định ranh mốc, giải tỏa, ghi vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: xây mới cầu Phú Định, cầu đường Bình Tiên; nâng cấp các tuyến đường Hồ Học Lãm, An Dương Vương, Tạ Quang Bửu, trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất…

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở GTVT, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng tiếp nhận các kiến nghị của quận 8, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Đồng chí Lê Thanh Liêm lưu ý, năm 2019, quận 8 cần có bước đột phá hơn trong cải cách hành chính, trong đó phải đánh giá đúng, khách quan sự hài lòng của người dân đối với từng đơn vị, cơ quan, cán bộ, để qua đó phát huy tốt các mặt được và khắc phục hiệu quả các tồn tại.

Trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quận 8 cần bám sát 7 chương trình đột phá của thành phố để thực hiện. Công tác giảm nghèo phải sát với sát với thực tế, căn bản để có tính bền vững, không để tái nghèo.

Dẫn chứng vụ án nghịch tử giết cha mẹ ruột, bà nội ở Hóc Môn, đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh tác hại của ma túy là vô cùng lớn. Quận 8 là một trong những địa bàn nóng nhất về mua bán, sử dụng ma túy ở TPHCM. Trật tự xã hội ở quận 8 và thành phố sẽ khó đảm bảo tốt nếu các điểm nóng ma túy còn tồn tại, ẩn náu hoạt động. Do đó, năm 2019, quận 8 phải chủ động và phối hợp với các ngành liên quan dồn sức chuyển hóa tốt các điểm nóng ma túy.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Đề nghị thu hồi 3.666,3m² đất do Cục Quân nhu quản lý, để mở rộng đường D3

Chiều 15-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất chuyển giao diện tích đất quốc phòng (3.666,3m² hiện do Cục Quân nhu đang quản lý, sử dụng) cho TP để có cơ sở tiến hành công tác thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng đường D3 nhằm giảm ùn tắc giao thông trên đường Quang Trung và đường Phan Văn Trị; đồng thời, hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP.

Quy hoạch

Tin buồn