Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị phòng chống bão số 1

(SGGPO).- Nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do bão gây ra, các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long từ Trà Vinh đến Cà Mau đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 đang hướng vào vùng biển Tây Nam, có khả ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống người dân trên địa bàn.
         
Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết : Ban chấp hành Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã liên hệ được với các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ yếu ở đông nam Hòn Khoai đến bãi cạn của Cà Mau và khu vực Thổ Chu. Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau còn khoảng 1.000 phương tiện đang đánh bắt cá ngoài khơi với khoảng 9.000 ngư dân. Số phương tiện này đều liên lạc được với đất liền. Khi cần thiết tỉnh sẽ gọi tất cả số tàu thuyền vào bờ trú ẩn để tránh bão. Trước đó, vào ngày 3-1, tỉnh cũng đã gọi được hơn 200 chiếc tàu đánh bắt gần bờ vào trú ẩn an toàn tại cửa biển Sông Đốc và Cái Đôi Vàm. Trên đất liền, tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, lên phương án di dời dân khi cần thiết.
       
Tại Trà Vinh, địa phương đang giữ liên lạc và hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi ra khỏi vùng biển có khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp; thông tin cho tàu thuyền ở các sông lớn, khu vực cửa sông, ven biển để chuẩn bị ứng phó khi cần thiết. Đồng thời, Ban chấp hành Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương duyên hải theo dõi tình hình.
        
Tại Bến Tre, UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo các ngành có liên quan liên lạc được trên 300 tàu đang đánh bắt tại vùng có nguy cơ bão số 1 đi qua. Các huyện xem xét không cho các bến đò ngang hoạt động. Ban chấp hành Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng chống bằng bốn phương án tại chỗ; không chủ quan, mất cảnh giác, túc trực 24/24, liên tục thông tin liên lạc với người dân và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra.
         
Để chủ động ứng phó với cơn bão, Ban chấp hành Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đề nghị các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành triển khai một số giải pháp cụ thể như: Tuyên truyền rộng rãi diễn biến cơn bão đến các tầng lớp nhân dân để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thông báo kịp thời diễn biến cơn bão đến các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để phòng tránh; thường xuyên kiểm đếm tàu thuyền, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn để huy động khi cần thiết. Hướng dẫn tàu thuyền cách neo đậu an toàn khi vào bờ. Đặc biệt, các địa phương ven biển cần triển khai nhanh các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại nếu bão số 1 gây mưa làm ảnh hưởng đến diện tích sản xuất muối. Đồng thời trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, cử cán bộ chủ chốt xuống địa bàn xung yếu để theo dõi và chỉ đạo ứng phó kịp thời với mọi tình huống của bão số 1.

H.LUÔNG - L.PHƯƠNG - Đ.MŨI

Các tin, bài viết khác