Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra chựng lại

(SGGP).- “Giá cá tra, cá basa ở ĐBSCL đang giảm trong 2 ngày qua. Hiện cá tra cỡ lớn (trên 1kg/con) chỉ còn 15.000-15.500 đồng/kg; giá cá cỡ nhỏ (dưới 1kg/con) còn 16.500 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg” – ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ cho biết vào chiều ngày 20-9.

Theo ông Trí, giá cá tra tăng mạnh trong 2 tuần qua do một số doanh nghiệp ở ĐBSCL ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu mới với khách hàng nước ngoài – chủ yếu là cá cỡ nhỏ. Tuy nhiên, số lượng các hợp đồng này vẫn hạn chế.

Hiện một số doanh nghiệp còn cá tra cỡ lớn trong hầm cũng không bắt mà tập trung đi mua cá cỡ nhỏ, chủ yếu để cung ứng cho khách hàng để xoay vòng vốn nhanh cho sản xuất khi hệ thống ngân hàng ngày càng khắt khe trong thủ tục cho vay.

Trong 2 tuần qua khi giá cá tra vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg, có doanh nghiệp dự báo, giá cá sẽ vượt mức 22.000 đồng/kg vào dịp cuối năm 2008.

“Song, nông dân cần tĩnh táo khi quyết định nuôi lại cá tra, không nên thấy giá tăng mà phát triển nuôi lại ào ạt. Không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp chỉ đẩy giá cá tra cỡ lớn tăng cao cục bộ để “kích” nông dân nuôi cá trở lại” – ông Bùi Hữu Trí đưa ra cảnh báo.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một doanh nghiệp “3 tại chỗ” kêu cứu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Một doanh nghiệp “3 tại chỗ” kêu cứu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Chiều 30-7, Văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin cho báo chí, một doanh nghiệp “3 tại chỗ” ở tỉnh Tiền Giang vừa có đơn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị giúp đỡ, có tiếng nói tới Thủ tướng để được tiếp tục duy trì hoạt động theo phương án 3 tại chỗ… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế