Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra chựng lại

(SGGP).- “Giá cá tra, cá basa ở ĐBSCL đang giảm trong 2 ngày qua. Hiện cá tra cỡ lớn (trên 1kg/con) chỉ còn 15.000-15.500 đồng/kg; giá cá cỡ nhỏ (dưới 1kg/con) còn 16.500 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg” – ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ cho biết vào chiều ngày 20-9.

Theo ông Trí, giá cá tra tăng mạnh trong 2 tuần qua do một số doanh nghiệp ở ĐBSCL ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu mới với khách hàng nước ngoài – chủ yếu là cá cỡ nhỏ. Tuy nhiên, số lượng các hợp đồng này vẫn hạn chế.

Hiện một số doanh nghiệp còn cá tra cỡ lớn trong hầm cũng không bắt mà tập trung đi mua cá cỡ nhỏ, chủ yếu để cung ứng cho khách hàng để xoay vòng vốn nhanh cho sản xuất khi hệ thống ngân hàng ngày càng khắt khe trong thủ tục cho vay.

Trong 2 tuần qua khi giá cá tra vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg, có doanh nghiệp dự báo, giá cá sẽ vượt mức 22.000 đồng/kg vào dịp cuối năm 2008.

“Song, nông dân cần tĩnh táo khi quyết định nuôi lại cá tra, không nên thấy giá tăng mà phát triển nuôi lại ào ạt. Không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp chỉ đẩy giá cá tra cỡ lớn tăng cao cục bộ để “kích” nông dân nuôi cá trở lại” – ông Bùi Hữu Trí đưa ra cảnh báo.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế