Đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận vui tết Katê

SGGPO

Với nhiều chương trình hấp dẫn, Lễ hội Katê 2017 của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham dự.

 

Sáng 20-10, Lễ hội Katê năm 2017 của dân tộc Chăm tại tỉnh Bình Thuận được tổ chức long trọng tại tháp Chăm Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết).

Với mục đích tiếp tục quảng bá, giới thiệu và phát huy vốn văn hóa, nghệ thuật truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận nói chung và lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư nói riêng đến với nhân dân và du khách thập phương, phục vụ du  lịch, Lễ hội Katê 2017 đã được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương, tạo nên không khí trang nghiêm, vui tươi, lành mạnh và đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc.

Sau chương trình khai mạc chào mừng lễ hội Katê, các chức sắc tôn giáo người Chăm thực đã hiện nghi lễ nghinh rước trang phục nữ Thần Pô Sah Inư từ sân lễ lên tháp chính.Tiếp đó là các nghi lễ như: Lễ Mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục và cúng mừng Katê diễn ra tại tháp chính.

Ngoài ra, lễ hội còn diễn ra các trò chơi dân gian, trình diễn các nghề thủ công truyền thống, thi trình diễn nhạc cụ dân tộc Chăm…
Một số hình ảnh tại lễ hội: 
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 1 Lễ hội Katê 2017 của đồng bào Chăm chính thức khai mạc thu hút đông đảo người dân và du khách
 
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 2 Điệu múa truyền thống của người Chăm được các thiếu nữ trình diễn
 
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 3
 
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 4 Nghi lễ nghinh rước trang phục nữ Thần Pô Sah Inư từ sân lễ lên tháp chính
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 5 Tháp Chăm Pô Sah Inư
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 6 Các nghi lễ như: Lễ Mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục và cúng mừng Katê diễn ra tại tháp chính
 
Tưng bừng Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận ảnh 7 Trình diễn các nghề thủ công truyền thống

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.