Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy TPHCM

SGGPO
Sáng 10-5, Bộ Chính trị đã trao quyết định phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TPHCM.

Sáng 10-5, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đọc quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận quyết định là Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bộ Chính trị quyết định phân công đồng chí Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM (nhiệm kỳ 2015 - 2020), giữ chức Phó ban Kinh tế Trung ương.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng đã đọc quyết định của Bộ Chính trị, phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được những năm qua. Trong đó, các chỉ tiêu phát triển, nộp ngân sách Nhà nước, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị đều có những chuyển biến căn bản và tăng trưởng mạnh mẽ.

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được Đảng bộ và các cấp ủy Đảng TP coi trọng, tập trung chỉ đạo; lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, trong đó có sự đóng góp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thanh ủy và cá nhân đồng chí Đinh La Thăng trên cương vị là người đứng đầu Đảng bộ TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Để bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng đối với Đảng bộ TPHCM; căn cứ vào Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sau khi tham khảo ý kiến các đồng chí có trách nhiệm, có liên quan và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo TPHCM, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt, nhiều chiều các phương án kiện toàn, phân công và đã biều quyết đồng thuận tuyệt đối 100% với phương án phân công đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Khóa XIV của TPHCM.

“Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trên cương vị mới là Bí thư Thành ủy TPHCM, với năng lực, trí tuệ, bề dày kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng của mình, cùng với sự giúp đỡ tận tâm, tận lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bộ Chính trị và cá nhân tôi tin tưởng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo đi trước, cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ đoàn kết, thống nhất để lãnh đạo quân và dân TP, phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại Đảng bộ TPHCM lần thứ X, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, xây dựng TPHCM tiếp tục là TP năng động, tăng trưởng mạnh mẽ và là đầu tàu kinh tế của cả nước”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận quyết định là Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Ngay sau các quyết định của Bộ Chính trị được công bố, đồng chí Đinh La Thăng phát biểu trước Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM về sự phân công nhiệm vụ mới của Bộ Chính trị; chúc mừng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được Bộ Chính trị tin tưởng, giao giữ trọng trách Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận quyết định là Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 3 Đồng chí Đinh La Thăng và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Đinh La Thăng nói: “Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ TPHCM, am hiểu sâu sắc thành phố, đã từng giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. Đồng chí ra Trung ương làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí luôn mẫu mực, gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tôi xin chúc đồng chí cùng với tập thể Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thành phố, để đưa thành phố thân yêu của chúng ta phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xây dựng TP ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Đồng chí Đinh La Thăng: "Mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM coi tôi như là người con của thành phố"
Tôi xin được cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã dành cho tôi tình cảm quý mến, chân thành, sự ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ, để tôi cùng Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ, cùng với nhân dân TP nỗ lực phấn đấu để xây dựng, phát triển TP theo đúng nghị quyết XII của Đảng và Nghị quyết X Đảng bộ TP.
Thời gian tôi công tác tại TPHCM chỉ 15 tháng, nhưng tôi đã cảm nhận được tình cảm và sự ủng hộ vô cùng quý báu của các đồng chí lão thành cách mạng, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP dành cho tôi. Tôi coi đây là tài sản vô giá để luôn trân trọng, nâng niu, giữ gìn trong suốt cuộc đời mình.

Qua kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2007-2015, tôi đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những hạn chế, khuyết điểm của Tập đoàn giai đoạn từ năm 2009 đến tháng 8-2011 và tự nhận hình thức kỷ luật trước Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Quyết định kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đối với tôi là có lý có tình, thể hiện sự đoàn kết cao, tập trung, thống nhất cao trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Tôi xin nghiêm túc chấp hành kỷ luật của Đảng. Trước Ban Chấp hành Trung ương, tôi đã xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.

Hôm nay, trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, tôi chân thành xin lỗi và mong được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM cảm thông, chia sẻ, tiếp tục giúp đỡ tôi hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM và rất mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM coi tôi như là người con của TP. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, tôi cũng sẽ nỗ lực, cố gắng đóng góp cho sự phát triển của TPHCM, cho hạnh phúc của nhân dân TP.

Kính chúc đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận quyết định là Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tình cảm và sự cảm ơn đối với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Bộ Chính trị tin tưởng giao nhiệm vụ là Bí thư Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tâm sự: “Đây là lần trở về TPHCM lần thứ hai đối với tôi. Lần thứ nhất là vào năm 1983, tôi từ trong quân đội về TPHCM. Trong 23 năm sau đó, tôi được TP tin yêu, tạo điều kiện cho mình được làm việc, cống hiến. Trong 23 năm ở TPHCM, từ nhiệm vụ công tác là cán bộ Đoàn TNCS Thành đoàn TPHCM. 8 năm làm công tác Đoàn, rồi về làm công tác giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa TPHCM, tổ phó, rồi tổ trưởng bộ môn... Được các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ TPHCM nhận về tin tưởng, giao giữ các trọng trách từ Sở KH-CN-MT, rồi UBND TPHCM. Trong quãng thời gian dài này, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của các đồng chí thuộc các thế hệ lãnh đạo TP để tôi hoàn thành nhiệm vụ giao. Các đồng chí luôn theo dõi, cưu mang, hướng dẫn công việc để tôi được trưởng thành như ngày hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: “Được trở về TPHCM lần thứ hai, tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình”

Hôm nay, được trở về TP lần thứ hai, được các đồng chí trong Bộ Chính trị trao quyết định nhận trọng trách mới, được Thường vụ Thành ủy, các đồng chí trong Ban Chấp hành, đại diện các sở ngành TP, các quận huyện đón tiếp, tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình, không phụ lòng các đồng chí, cùng với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ và hơn 10 triệu đồng bào TP, tiếp tục công việc của các đồng chí các thế hệ.

TPHCM là một thành phố lớn, phát triển mạnh mẽ, bà con cũng kỳ vọng, mong muốn mình trở về. TP có truyền thống, lịch sử phát triển hơn 300 năm. Với truyền thống năng động, đoàn kết, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình được hình thành, phát triển qua nhiều thế hệ, vì TP, vì cả nước. Có thể nói những giá trị tốt đẹp này của TP mà tôi đã mang theo và bây giờ trở về cùng các đồng chí tiếp tục phát triển TP như mong mỏi của đồng bào TP.

Hơn 10 năm công tác với nhiều cương vị ở Trung ương, tôi cũng có những điều quý báu mang về TP thân thương. Đó là, cán bộ Đảng phải tôn trọng, biết sợ kỷ luật của Đảng; là công chức, cán bộ phải biết lắng nghe dân, biết sợ khi dân không hài lòng, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình. TPHCM là trung tâm về nhiều mặt, gắn với vùng và cùng cả nước để phát triển, đi lên. Tôi chân thành cảm ơn đồng chí Đinh La Thăng trong thời gian ngắn đã có những đóng góp cho sự phát triển của TP”.

TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THIỆN NHÂN
Sinh ngày: 12-06-1953

Quê quán: Trà Vinh

Học hàm, học vị: Giáo sư - Tiến sĩ

Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII

Đại biểu Quốc hội khóa X, XII, XIII, XIV

6-1970 _ 12-1979: Nhập ngũ, sau đó học đại học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg - Cộng hòa Dân chủ Đức (1972-1979)

1-1980 _ 3-1983: Công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng, Thượng úy

4-1983 _ 4-1985: Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa TPHCM

4-1985 _ 7-1988: Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Trưởng ban Khoa học - Kỹ thuật rồi Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM

8-1988 _ 10-1990: Tùy viên giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Đức; Đảng ủy viên Đảng bộ Đại sứ quán

11-1990 _ 10-1991: Học kinh tế thị trường tại Trường Đại học Kỹ thuật Magdeburg - Cộng hòa Liên bang Đức

11-1991 _ 8-1995: Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý công nghiệp Trường Đại học Bách khoa TPHCM rồi học thạc sĩ quản lý cộng đồng tại Trường Đại học Oregon (Mỹ) và khóa đào tạo chuyên gia thẩm định dự án đầu tư tại Trường Đại học Harvard (Mỹ)

9-1995 _ 4-1997: Trưởng khoa rồi Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Phó Giáo sư kinh tế (1996)

5-1997 _ 12-1999: Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TPHCM; Đại biểu Quốc hội khóa X

12-1999 _ 5-2001: Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

5-2001 _ 6-2006: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và Công nghệ quốc gia. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng; Giáo sư kinh tế (2002)

7-2006 _ 7-2007: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại biểu Quốc hội khóa XII

8-2007 _ 6-2010: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Từ 7-2010 _ 5-2013: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (tháng 5-2013) được bầu vào Bộ Chính trị.

Ngày 5-9-2013: Tại Hội nghị lần thứ 6, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VII

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII diễn ra trong các ngày 25, 26 và 27-9-2014, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra trong các ngày 20 đến ngày 28-1-2016, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được bầu vào Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII. Tại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 22-5-2016, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Nguồn: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Cải cách hành chính

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP