Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I

SGGPO
Sáng 20-10, tại huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn I.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành liên quan. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bàn giao mốc quy hoạch cho lãnh đạo Bộ GTVT

Cảng HKQT Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015, với mục tiêu xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và quan trọng của nội địa, hướng tới trở thành điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, có công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu
Ngày 19-6-2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 38/2017/QH14 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6-11-2018.  
Đối với dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, Quốc hội đã thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi theo Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26-11-2019 và Thủ tướng Chính phủ đang xem xét phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án 4 thành phần, là các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước; công trình phục vụ quản lý bay; công trình thiết yếu trong cảng hàng không và công trình khác. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810ha.
Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 3 Đại diện các bên ký kết bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành
Tại buổi lễ, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Bộ GTVT khu đất có diện tích 2.589,15ha để phối hợp quản lý, trong đó có 1.810ha (giai đoạn 1) và 779,15ha thuộc phạm vi bàn giao thêm. Bộ GTVT giao Cảng vụ Hàng không lập thủ tục xin giao đất và sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.  

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Cảng HKQT Long Thành có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, vì đóng góp trực tiếp của dự án trong giai đoạn I vào quy mô GDP của cả nước là 0,98% và tạo ra 200.000 việc làm cho người lao động. Dự án sẽ trở thành cảng hàng không trung chuyển quốc tế của khu vực, giúp Việt Nam xây dựng và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường hàng không trong khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam bền vững, góp phần tăng khả năng đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế