Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I

SGGPO
Sáng 20-10, tại huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn I.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành liên quan. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bàn giao mốc quy hoạch cho lãnh đạo Bộ GTVT

Cảng HKQT Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015, với mục tiêu xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và quan trọng của nội địa, hướng tới trở thành điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, có công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu
Ngày 19-6-2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 38/2017/QH14 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6-11-2018.  
Đối với dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, Quốc hội đã thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi theo Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26-11-2019 và Thủ tướng Chính phủ đang xem xét phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án 4 thành phần, là các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước; công trình phục vụ quản lý bay; công trình thiết yếu trong cảng hàng không và công trình khác. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810ha.
Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 3 Đại diện các bên ký kết bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành
Tại buổi lễ, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Bộ GTVT khu đất có diện tích 2.589,15ha để phối hợp quản lý, trong đó có 1.810ha (giai đoạn 1) và 779,15ha thuộc phạm vi bàn giao thêm. Bộ GTVT giao Cảng vụ Hàng không lập thủ tục xin giao đất và sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.  

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Cảng HKQT Long Thành có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, vì đóng góp trực tiếp của dự án trong giai đoạn I vào quy mô GDP của cả nước là 0,98% và tạo ra 200.000 việc làm cho người lao động. Dự án sẽ trở thành cảng hàng không trung chuyển quốc tế của khu vực, giúp Việt Nam xây dựng và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường hàng không trong khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam bền vững, góp phần tăng khả năng đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế