Đồng Nai: Cá chết hàng loạt do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp

(SGGPO).- Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Đồng Nai đã công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại khu vực cá chết hàng loạt tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Cái. Nguyên nhân cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Trước đó, sau thông tin cá bè chết hàng loạt  , ngày 4-1 các cơ quan chức năng đã đến hiện trường, lấy mẫu nước để xem xét tìm ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Cá chết nổi trắng làng bè Hiệp Hòa

Tại thời điểm đến hiện trường thì cơ quan chức năng có ghi nhận có sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều đã làm hạn chế sự khuếch tán oxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO). Kết quả, phân tích cho thấy hàm lượng DO vào đầu tháng 1-2016 dao động từ khoảng 1,51mg/l - 1,92 mg/l (quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l) nên hàm lượng DO không đạt chất lượng. Vào thời điểm cuối năm 2015, hàm lượng DO ở đây suy giảm xuống mức khoảng 2 mg/l (tháng 12-2014 trung bình là 2,6mg/l; tháng 12-2015 trung bình là 2,3mg/l).

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng cho rằng cá bè được người dân nuôi với mật độ quá dày, khoảng cách giữa các bè quá chật nên ảnh hưởng đến không gian sống của cá. Đồng thời chế độ ăn uống và mọi thứ là theo kinh nghiệm tự nhiên chứ không căn chỉnh theo một chế độ hợp lý nhất định. Còn Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng cho biết nguyên nhân khiến cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Tuy nhiên sau khi có kết quả quan trắc thì người dân không đồng tình với kết quả này vì theo người dân nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết hàng loạt phải là do ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên trong kết quả thì không đề cập đến vấn đề nguồn nước vì hiện nay trên nhánh sông Cái có hàng chục cống xả nước thải của các công ty đổ ra sông.

Các hộ dân nuôi cá bị chết đồng loạt đề nghị, Cục Cảnh sát Môi trường cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân cá bè chết hàng loạt.

Văn Huy

Các tin, bài viết khác