Đông Nam bộ: Nạn trộm hồ tiêu gia tăng

(SGGP).- Khoảng 1 tháng nữa, tại vùng Đông Nam bộ sẽ bắt đầu vào chính vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng những ngày này, các nông hộ đang lên các phương án chống trộm.

Nông dân các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay, thời gian gần đây, bọn trộm rất liều lĩnh, giữa ban ngày vẫn lẻn vào sân trộm hạt tiêu đầu vụ đang phơi; có hộ còn bị kẻ trộm dùng bàn cào để cào trái tiêu còn trên cây, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh đó, các trang trại hồ tiêu tại vùng Đông Nam bộ đang lo lắng trước tình trạng bọn trộm cắt phá dây tiêu, nhiều trụ tiêu cao hàng chục mét cũng bị kẻ trộm kéo xuống cắt hom, kể cả những hom tiêu giống mới trồng để mang đi bán.

Theo ghi nhận, mấy năm gần đây, do giá hạt hồ tiêu tăng cao, có lúc hơn 200.000 đồng/kg (tiêu đen) nên nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác loại cây trồng này, nhu cầu sử dụng tiêu giống rất lớn, dẫn đến giá cả cũng tăng đột biến. Hiện nay, một hom tiêu giống Vĩnh Linh loại tốt có giá 20.000 đồng/hom; tiêu Phú Quốc khoảng 30.000 đồng/hom. Rất nhiều thương lái khắp nơi tìm đến các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để đặt mua tiêu giống nhưng vẫn không đủ cung ứng. Vì vậy, nạn trộm cắp đang gia tăng, bất chấp những thiệt hại của nông dân vì những bụi tiêu bị cắt phá phải mất đến 3 năm sau mới có thể phục hồi hoặc bị chết do cắt sát gốc.

Thanh Thanh

Các tin, bài viết khác