Đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng khu bảo tồn biển Lý Sơn

SGGPO

Ngày 4-3, ông Huỳnh Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, BQL đang thực hiện 2 gói thầu đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng tại khu bảo tồn biển Lý Sơn, nằm trong công tác bảo tồn môi trường, tài nguyên biển.

Trong thời gian qua, tình trạng các tàu cá nhỏ khai thác ven bờ và sử dụng thiết bị khai thác tận diệt đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sống các loài san hô, thực vật quý hiếm trong khu bảo tồn biển Lý Sơn. Do đó, nhằm chủ động quản lý bảo vệ khu vực bảo tồn biển, BQL Khu bảo tồn biển Lý Sơn triển khai thi công 2 gói thầu. 

Thứ nhất, Tàu tuần tra Khu bảo tồn biển Lý Sơn có chiều dài 12m, rộng 3,4m, cao 1,6m, công suất 230CV, tổng đầu tư 2,4 tỷ đồng. Tàu nhằm phục vụ công tác tuần tra kiểm tra trong khu vực bảo tồn biển Lý Sơn, phát hiện và hạn chế tình trạng ngư dân đánh bắt trái phép trong vùng bảo tồn biển.

Đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng khu bảo tồn biển Lý Sơn ảnh 1 Tàu tuần tra BQL Khu bảo tồn biển Lý Sơn đang được thi công

Thứ hai, BQL Khu bảo tồn biển Lý Sơn đang giao cho xưởng chế tạo tại Nha Trang chế tạo 24 quả phao hàng hải và 178 vị trí phao nhỏ dùng cho lắp đặt phao phân vùng trong khu vực bảo tồn biển với kinh phí đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng.

Dự kiến, trong tháng 5-2019 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng khu bảo tồn biển Lý Sơn ảnh 2 Các tàu nhỏ khai thác gần bờ sử dụng các thiết bị khai thác tận diệt làm giảm đa dạng sinh học, tài nguyên ven biển Lý Sơn

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập nhằm duy trì và bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ quần cư của các loài sinh vật, môi trường sống, quản lý và sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản cải thiện sinh kế.

Về lâu dài, BQL Khu bảo tồn biển Lý Sơn hướng đến việc xây dựng các mô hình bảo tồn biển dựa vào cộng đồng quy mô vừa và nhỏ như nhóm cộng đồng bảo vệ san hô, nhóm cộng đồng khai thác rong biển, nhóm cộng đồng du lịch sinh thái. Các mô hình này vừa bảo vệ, vừa tạo sinh kế cho người dân trong vùng bảo tồn biển.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn