Dự án du lịch biển Bắc miền Trung, chậm mà không chắc

Nghệ An và Hà Tĩnh là 2 địa phương ở Bắc miền Trung được thiên nhiên ưu đãi có nhiều bãi biển đẹp, thuận lợi cho phát triển du lịch biển. Chính vì vậy, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tìm về đây xây dựng các dự án khu du lịch sinh thái, sân golf, khách sạn... (gọi chung là dự án du lịch biển). Điều đó giúp 2 tỉnh này hấp dẫn du khách, đem lại nguồn thu cho địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những dự án đầu tư được triển khai nhanh, hiệu quả, có không ít dự án lập ra, khởi công rồi để đó hoặc thi công “rùa bò”.

Bên trong dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội.

Dự án to, thi công nhỏ giọt

Vào tháng 9-2013, chúng tôi tìm về 2 thôn Bắc Thịnh và Nam Thịnh (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) thì vùng quê biển này vẫn còn hoang vắng. Đúng ra, vào thời điểm này, ít nhất nơi đây phải là một công trường xây dựng dự án Khu du lịch sinh thái Hải Thịnh, do Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát (có trụ sở tại Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An quyết định cho phép khảo sát lập quy hoạch xây dựng từ tháng 8-2007. Nhưng cho đến nay, việc làm được nhất của dự án này là đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ khu đất tái định cư của dự án với diện tích 5,07ha, tổng số tiền hơn 7,9 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Trưng, xóm trưởng Nam Thịnh, băn khoăn: “Xóm tôi có 77 hộ bị dính vào đất dự án. Hiện bà con đang thắc mắc liệu không biết người ta có tiếp tục làm hay không nữa, còn làm thì bao giờ làm?”. Việc “treo” dự án khiến không ít hộ dân lâm vào cảnh đi thì dở, ở không xong. Có hộ gia đình làm móng lên định xây nhà mới nhưng không được phép, còn nhà cũ đã dột nát, mối mọt rất mất an toàn nhất là trong mùa mưa bão.

So với các địa phương khác, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là nơi nhiều nhà đầu tư tìm đến đầu tư các dự án du lịch biển lớn. Trong số này có nhiều dự án đã hoàn thành nhưng cũng không hiếm dự án khởi công xong chủ yếu để cỏ mọc. Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội là một ví dụ. Theo đăng ký, dự án này có tổng mức đầu tư 77,8 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2006. Nhưng đến nay, dự án này mới làm được một số hạng mục nhỏ lẻ như trồng cây, xây dựng hệ thống đường nội bộ.

Nói về các dự án chậm tiến độ trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, cho biết: “Các dự án này đều của tỉnh nhưng nằm trên địa bàn Cửa Lò. Với các dự án “đắp chiếu” này, chúng tôi cũng muốn kêu, muốn dứt điểm lắm. Về phần mình, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm”. Ông Hoàng Nhật An, Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KH-ĐT Nghệ An), cho biết,  ngày 1-3-2013, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, trong đó có các dự án du lịch biển. Qua kiểm tra, nhận thấy những dự án lớn về lĩnh vực này có vấn đề, trong đó có các dự án như: Khu du lịch sinh thái Hải Thịnh, Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội, Khu du lịch cao cấp dầu khí Cửa Lò... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của đoàn kiểm tra cũng như của UBND tỉnh đối với các dự án này.

Nhiều vướng mắc

Các xã ven biển Xuân Thành, Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Dự án lớn nhất tại đây là dự án Khu du lịch biển và sân golf Xuân Thành của Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành. Dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 404/QĐ-UBND ngày 4-2-2008 với tổng diện tích 110,1ha. Nhưng từ đó đến nay, dự án này vẫn chưa rõ “hình hài” trên thực địa. Khi chúng tôi tìm đến khu dự án thì nổi bật nhất có lẽ là trường đua chó đã hoàn thành những hạng mục cơ bản; còn sân golf, nhà nghỉ thì mới tiến hành san ủi mặt bằng. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, cho biết, để thực hiện dự án này có 364 hộ thuộc 5 thôn của xã bị ảnh hưởng. Phần lớn hộ dân đã chấp nhận hỗ trợ, đền bù nhưng hiện còn 15 hộ vẫn không đồng ý với cách áp giá đền bù. Trước việc dự án “khủng” này chậm tiến độ, ngày 26-8 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 3045 (hỏa tốc) gửi các sở, ngành, địa phương và Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành, trong đó nêu rõ: Dự án công ty này quá chậm so với tiến độ đề ra. UBND tỉnh yêu cầu sớm triển khai đồng loạt các hạng mục công trình các dự án của công ty.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cho biết dự án của Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành bao gồm 3 hợp phần chính là sân golf, resort-biệt thự và trường đua chó... Việc dự án chậm tiến độ, ngoài nguyên nhân chính xuất phát từ nhà đầu tư, còn một phần do phải điều chỉnh quy hoạch sân golf và một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

" />