Dự án khu dân cư An Sương: Hàng trăm nền đất “bán” trên… giấy!

Dự án khu dân cư (KDC) An Sương (quận 12 TPHCM) có quy mô gần 65ha do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP (trực thuộc TCT Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, phát triển khu dân cư mới, tạo quỹ nhà phục vụ tái định cư. Tuy nhiên gần 16 năm dự án được triển khai, đến nay vẫn chưa hoàn thiện; hàng trăm nền đất đã “bán” nhưng không có đất để giao vì chưa đền bù giải tỏa xong.

Trong khi đó người dân không đồng ý giá đền bù vì mỗi mét vuông đất chỉ bằng vài bát phở… Xung quanh vấn đề này PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Phan Quang Tống, Tổng giám đốc công ty.

* Phóng viên:
Thưa ông, dự án đang vướng mắc ở đâu?

* Ông PHAN QUANG TỐNG: Toàn bộ dự án có quy mô 64,7ha đến nay đã đền bù, giải tỏa được 52,2ha, đạt tỷ lệ 80,7%. Hiện vẫn còn gần 20% diện tích vướng đền bù giải tỏa, khó khăn nhất vẫn là phương án đền bù được ban hành từ năm 1999, đến nay không còn phù hợp với thực tế. Các hộ dân có nhà trong phạm vi dự án trước ngày 12-1-2001 được đền bù bằng giá đất ở, được bố trí tái định cư và công ty hỗ trợ thêm 60% đơn giá đền bù nhưng nhiều người dân không đồng ý, không chịu kê khai. Những hộ dân xây nhà sau thời điểm trên đề nghị hiệp thương với điều kiện được bố trí tái định cư, nhưng theo phương án đền bù thì không được nên công ty không có cơ sở giải quyết. Mặc dù công ty đã vận dụng chủ trương hỗ trợ bán nhà xây thô hình thành trong tương lai trên quỹ đất nền kinh doanh cho các hộ dân thuộc đối tượng đền bù nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận cao của người dân. Để đẩy nhanh đền bù, giải tỏa chúng tôi đề xuất bán thêm nền đất cho người bị thu hồi đất, ví dụ ông A. có 1.000m² đất nông nghiệp bị thu hồi thì ngoài đền bù 100m² đất ở còn đề xuất bán thêm cho người này một lô nữa theo giá thẩm định của cơ quan chức năng.

Hàng trăm trường hợp “mua” nhà trên giấy tại dự án KDC An Sương (quận 12) hơn 10 năm qua vẫn chưa nhận được đất.

* Được biết hàng trăm khách hàng đã mua đất của công ty từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất, vì sao?

* Tôi về đây (làm tổng giám đốc - PV) “lãnh” rất nhiều, trước kia các vị tiền nhiệm bán rất nhiều nền đất trên đất chưa đền bù giải tỏa. Hồi đó chủ quan cứ có phê duyệt 1/500 là đem đất đi “bán”. Tôi về phải khắc phục theo yêu cầu của kiểm toán, vì vậy khi đền bù được tới đâu chúng tôi “trả nợ” tới đó. Đến nay tổng số nền còn vướng đền bù chưa bàn giao được là 121 nền, nhiều người đến đây “khóc” với tôi, tôi cũng “khóc” theo chứ biết làm sao. Về những trường hợp này tôi rất khổ tâm, có khách hàng đáng tuổi cha chú mình, cống hiến trong hai cuộc kháng chiến vậy mà chưa giải quyết được cho họ.

Hướng sắp tới tùy theo từng trường hợp sẽ xem xét hoán đổi vị trí đất khác với diện tích nhỏ hơn, lộ giới nhỏ hơn. Kiểm toán buộc chúng tôi làm theo hướng đó, chừng nào giải quyết hết những trường hợp này thì mới tiến hành kinh doanh. Ngoài ra như tôi nói ở trên phải tháo gỡ được bài toán đền bù giải tỏa để có đất “trả nợ” cho người mua.

* Người dân cũng phản ảnh công ty buông lỏng quản lý để người dân tự ý xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng?

* Cái vướng lớn từ trước đến nay là phải hoàn thành và bàn giao hạ tầng cho địa phương và các ngành chức năng thì mới đủ điều kiện xem xét “cấp giấy”. Nhưng dự án còn vướng đền bù hạ tầng dở dang nên không thể nộp hồ sơ để cơ quan chức năng xem xét cấp giấy được. Tuy nhiên gần đây Chính phủ và lãnh đạo thành phố đã có chủ trương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy, điều kiện có thoáng hơn nên hiện nay chúng tôi đang ráo riết thực hiện công việc này. Chúng tôi cũng có thuận lợi là làm tới đâu đóng tiền sử dụng đất tới đó, không nợ nghĩa vụ tài chính nên ra giấy đỏ rất nhanh. Tổng cộng toàn bộ dự án có 2.419 nền nhà phố, 286 nền biệt thự… mới đây đã ra được 200 giấy đỏ. Hiện nay Sở TN-MT và UBND quận 12 đang tiến hành các thủ tục cần thiết để ra sổ đỏ cho từng nền đất. Hy vọng đến cuối năm 2014, các cơ quan chức năng sẽ cấp được 50% - 60% giấy đỏ cho các nền đất tại đây.

Vấn đề xây dựng không phép xảy ra là trách nhiệm của địa phương, công ty chỉ có trách nhiệm nhắc nhở xây cho đúng quy hoạch.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 23-11-2020 đã có 59.090.271 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.395.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.589.088 ca mắc, 262.701 tử vong; Ấn Độ: 9.140.312 ca mắc, 133.773 ca tử vong; Brazil: 6.071.401 ca mắc, 169.197 ca tử vong; Pháp: 2.140.208 ca mắc, 48.732 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế

Công nghệ hàng đầu thế giới đưa nước ngầm núi lửa triệu năm đến tận tay người dùng infographic

Để cho ra đời những chai nước TH true WATER tinh khiết, Tập đoàn TH đã ứng dụng công nghệ cao thông qua dự án hơn 1.100 tỷ đồng, đầu tư hệ thống lọc hiện đại nhất thế giới, lọc và xử lý nước qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO qua quy trình 7 công đoạn.

Thông tin kinh tế