Dự án nạo vét hồ Xuân Hương, Đà Lạt - Cố gắng làm xong trong tháng 5

Dự án nạo vét hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) và 4 hồ lắng do Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi TP Đà Lạt làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng. Khối lượng ban đầu là nạo vét 315.000m³ bùn đất bồi lắng, sau đó điều chỉnh tăng lên 396.000m³, tạo độ sâu mực nước hồ đạt 3m.

Trước Tết Canh Dần, hồ Xuân Hương được xả nước, đến sau tết thì chính thức khởi công. Theo kế hoạch, việc nạo vét sẽ xong trước 30-4 để tránh mùa mưa. Tuy nhiên, cho đến nay,  nhìn tổng thể lòng hồ thì thấy mới múc đi được một phần nhỏ bùn đất ở phía đầu hồ. Còn lại phần lớn diện tích lòng hồ sau khi xả nước mấy tháng qua, hết thời kỳ nứt nẻ do nắng hạn đã kịp mọc cây, mọc cỏ.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi TP Đà Lạt, tuy tiến độ thi công chậm, nhưng khối lượng thực hiện toàn dự án đã đạt 63,91%; trong đó, các gói thầu nạo vét hồ Xuân Hương, gói thầu nạo vét bổ sung và gói nạo vét hồ lắng số 1, số 2 đạt từ 70% – 79%; chỉ còn gói thầu nạo vét hồ lắng số 3, số 4 và hồ cảnh mới đạt 17,86% khối lượng (do chờ Hội Hoa xuân bế mạc mới thi công).

Các đơn vị thi công cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ là do thời tiết thất thường, mưa lớn và kéo dài gây ngập hồ, đất bùn bị nhão nên máy móc đành phải “đắp chiếu” (ảnh).

Ông Hoàng Đức Liễu, Phó trưởng Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi TP Đà Lạt cho rằng, mặc dù đã được cảnh báo từ trước trời có thể mưa bất thường nhưng các đơn vị thi công không tập trung lực lượng trong các tháng nắng kéo dài. Đến khi mưa xuống, các biện pháp thi công lại không phù hợp; việc triển khai thi công 3 ca như kế hoạch cũng không thể thực hiện.

Hiện để đẩy nhanh tiến độ, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo bổ sung thêm nhà thầu thi công, đôn đốc các đơn vị huy động tối đa thiết bị, xe máy và có giải pháp thi công phù hợp (sử dụng ponton – sà lan  chở máy xúc làm việc ở vị trí ngập nước, dùng máy đào cần dài…). Thời gian hoàn thành nạo vét cũng đã lùi đến 31-5-2010.

Tuy nhiên, nếu trời tiếp tục mưa, nước ngập mênh mông thì cả việc thêm thời gian có giải quyết được không? Những ngày này, người dân Đà Lạt cứ nhìn hồ Xuân Hương ngổn ngang mà sốt ruột. Nhìn những trận mưa lớn mỗi chiều càng sốt ruột hơn.

NAM VIÊN

Các tin, bài viết khác