Dự báo mùa hè năm nay nắng nóng kỷ lục

Dự báo mùa khô và mùa hè năm nay sẽ có những đợt nắng nóng kỷ lục. Số đợt nắng nóng sẽ nhiều hơn và gay gắt hơn trung bình nhiều năm.

IMG_7613.webp
Dự báo mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT), ngày 23-3 là kỷ niệm Ngày khí tượng thế giới. Cách đây 2 ngày, đơn vị này tổ chức hội nghị công bố báo cáo dự báo tình hình thời tiết và xu hướng thiên tai trên cả nước trong năm 2024.

Tại hội nghị, các chuyên gia khí tượng cảnh báo, năm 2024, nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn trung bình nhiều năm; đồng thời đầu mùa mưa sẽ ít mưa nhưng mưa lại xuất hiện nhiều vào cuối năm.

Căn nguyên của tình trạng thời tiết dị thường này là do ảnh hưởng của El Nino và hiện tượng này đang có xu thế chuyển dần về trạng thái trung tính để trở lại hiện tượng La Nina về cuối năm.

Đặc điểm chung của El Nino là gây nắng nóng nhiều, nhiệt độ tăng, ít có mưa bão; nhưng ngược lại thì La Nina gây nhiều mưa gió bão, độ ẩm cao.

Dông lốc thổi tung hơn 500 nóc nhà, thiệt hại hơn 5,5 tỷ đồng

Sáng 23-3, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, tỉnh Sơn La đã có báo cáo thiệt hại do trận dông lốc, mưa đá chiều 22-3. Báo cáo cho biết, dông lốc kèm mưa đá đã xuất hiện ở các huyện Sốp Cộp, Sông Mã làm 531 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 6 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Ước tổng thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng.

Ông Đào Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp (Sơn La) cho biết, đây là trận gió lốc, mưa đá bất thường, trong những năm gần đây không xảy ra hiện tượng này.

IMG_7610.jpeg
Dự báo nắng nóng năm 2024
IMG_7611.jpeg
Dự báo hạn hán, sông thiếu nước
IMG_7612.jpeg
Nhận định xu thế mưa lũ năm 2024. Nguồn dự báo: Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia
IMG_7595.jpeg
Trận dông lốc kèm mưa đá bất thường vừa xảy ra ở huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chiều qua 22-3. Ảnh: CTV
IMG_7594.jpeg
Người dân ở xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) dựng lại mái nhà sau trận lốc

Tin cùng chuyên mục