Du học nên chăng?

Bước vào mùa thi cũng là mùa du học nở rộ. Các dịch vụ môi giới, tư vấn du học tưng bừng xôm tụ. Chuyện du học giờ đây như một phong trào, hầu như những gia đình có mực sống từ trung bình khá trở lên đều muốn cho con du học. 

Ở góc độ tích cực, rất nhiều học sinh, sinh viên nước ta đi du học, học hành chuyên cần, nhiều sáng tạo đã trở thành nguồn chất xám dồi dào và đem lại rất nhiều vinh quang cho đất nước. Tuy nhiên, hiện nay có không ít gia đình vì nuông chiều con quá mức, suốt ngày cho con ăn chơi, việc học hành chỉ là cái mác cho vui. Một số em này chỉ trông chờ qua nước ngoài để tha hồ thực hiện giấc mộng ăn chơi xả láng, không bị ba má kềm kẹp.

Ông bà B. mấy tháng trước còn nhờ tôi hướng dẫn làm hồ sơ du học, visa cho cậu con qua Orlando học trung học, ở nhà ông bà nội. Chưa đầy 6 tháng sau, ông bà lại năn nỉ tôi tìm cách cho nó về vì: “Cháu nó chịu không nổi, học nhiều và căng thẳng quá”. Sau này hỏi ra mới biết, con trai ông bà không chịu học hành, ông bà nội hết chịu nổi phải mấy lần nhờ cảnh sát vì cậu cháu trai say rượu về khuya quậy phá.

Chưa hết, quen thói xài vung vít, cậu ta còn lấy cắp thẻ tín dụng của ông bà nội để lấy tiền ăn chơi. Còn bé H., tiểu thơ của ông bà K. thì rất ngoan, học hành cũng thuộc loại khá, khi cầm visa qua Paris mặt mày hớn hở lắm. Ai dè hai tháng sau bé gọi điện thoại về nhà khóc rùm trời. Thì ra quen được ba má cưng chiều, ở nhà chẳng phải đụng tay chân bất kỳ công việc nhà nào, qua đó ăn ngoài, đồ tây ăn ngán ngược ngán xuôi, phải tự nấu nướng rồi giặt giũ áo quần, dọn dẹp nhà cửa… “Khổ quá má ơi, gửi tiền cho con mua vé máy bay về nhà lẹ lẹ lên”. Rất nhiều gia đình cứ tưởng đưa con mình qua nước ngoài sẽ học giỏi hơn. Điều đó hoàn toàn sai lầm, một khi ở Việt Nam sức học của các con chỉ  từ trung bình yếu trở xuống thì đừng mong gì du học thành công. Chương trình học ở các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Pháp…rất hay nhưng cũng rất nghiêm ngặt.

Chuyện học hành không phải cứ đưa con vô trường “xịn”, chương trình giáo dục tốt là ai cũng học được. Vấn đề là người học có tiếp thu được các kiến thức hay không? Rất nhiều bạn trẻ học ở trong nước nhưng khi ra nước ngoài họ vẫn làm việc tốt và sáng tạo ra biết bao chuyện khiến thế giới kính nể.
Với các bậc phụ huynh, thiết nghĩ chỉ khuyến khích các con đi du học khi bản thân các em học giỏi, chăm chỉ, được trang bị đầy đủ kỹ năng sống.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU