Dự hội nghị ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tìm thêm thị trường, phát triển xuất khẩu

(SGGP).- Ngày 31-12, hội nghị triển khai kế hoạch năm 2009 ngành công thương đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, để góp phần đạt tăng trưởng GDP 6,5% năm 2009, ngành công thương đặt chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16% so với năm 2008; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 71 tỷ USD (tăng 13% so với năm 2008); kim ngạch nhập khẩu hàng hóa là 90,3 tỷ USD, tăng 13%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khoảng 1.210.000 tỷ đồng; đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra sốt giá.

Riêng đối với xuất khẩu, chỉ tiêu tăng trưởng 13% so với năm 2008, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là cực kỳ khó khăn do kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Ngành công thương sẽ đặc biệt quan tâm chỉ đạo một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may (11,5 tỷ USD), giày dép (5,1 tỷ USD), hàng điện tử và linh kiện máy tính (4,1 tỷ USD)… Bên cạnh đó, Bộ Công thương sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thêm thị trường, ngoài Hoa Kỳ, EU… là Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ Latinh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những nỗ lực của ngành công thương trong việc góp phần tăng trưởng kinh tế năm 2008, thể hiện qua việc xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, ổn định giá cả,… Về những khó khăn sắp tới, Thủ tướng cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã làm cho kinh tế toàn cầu suy thoái và hiện vẫn chưa thấy đáy. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các biện pháp như giảm lãi suất cơ bản, yêu cầu Ngân hàng Đầu tư Phát triển bảo lãnh vay vốn cho các DN nhỏ và vừa… Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, sự nỗ lực của DN cũng đóng vai trò quan trọng.

Về những khó khăn trong mục tiêu xuất khẩu, Thủ tướng đề nghị, Bộ Công thương bên cạnh rà soát các quy định, tìm kiếm thị trường để phát triển xuất khẩu… cần coi trọng thị trường trong nước. Cần đẩy mạnh thị trường trong nước để làm điểm tựa đi lên. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phải đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp để có thể dự báo để nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành. 

H.MY – V.LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế