Dự hội nghị ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tìm thêm thị trường, phát triển xuất khẩu

(SGGP).- Ngày 31-12, hội nghị triển khai kế hoạch năm 2009 ngành công thương đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, để góp phần đạt tăng trưởng GDP 6,5% năm 2009, ngành công thương đặt chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16% so với năm 2008; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 71 tỷ USD (tăng 13% so với năm 2008); kim ngạch nhập khẩu hàng hóa là 90,3 tỷ USD, tăng 13%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khoảng 1.210.000 tỷ đồng; đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra sốt giá.

Riêng đối với xuất khẩu, chỉ tiêu tăng trưởng 13% so với năm 2008, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là cực kỳ khó khăn do kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Ngành công thương sẽ đặc biệt quan tâm chỉ đạo một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may (11,5 tỷ USD), giày dép (5,1 tỷ USD), hàng điện tử và linh kiện máy tính (4,1 tỷ USD)… Bên cạnh đó, Bộ Công thương sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thêm thị trường, ngoài Hoa Kỳ, EU… là Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ Latinh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những nỗ lực của ngành công thương trong việc góp phần tăng trưởng kinh tế năm 2008, thể hiện qua việc xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, ổn định giá cả,… Về những khó khăn sắp tới, Thủ tướng cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã làm cho kinh tế toàn cầu suy thoái và hiện vẫn chưa thấy đáy. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các biện pháp như giảm lãi suất cơ bản, yêu cầu Ngân hàng Đầu tư Phát triển bảo lãnh vay vốn cho các DN nhỏ và vừa… Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, sự nỗ lực của DN cũng đóng vai trò quan trọng.

Về những khó khăn trong mục tiêu xuất khẩu, Thủ tướng đề nghị, Bộ Công thương bên cạnh rà soát các quy định, tìm kiếm thị trường để phát triển xuất khẩu… cần coi trọng thị trường trong nước. Cần đẩy mạnh thị trường trong nước để làm điểm tựa đi lên. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phải đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp để có thể dự báo để nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành. 

H.MY – V.LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế