Đưa những trẻ em khuyết tật vào đời

Tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa (Đắc Nông) đang có một lớp dạy nghề in lụa với 20 học viên là những người tàn tật. Lớp học này hình thành từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, Trường Kỹ thuật Công nghệ và Dạy nghề Thanh niên Dân tộc thuộc Sở Lao động - Thương binh – Xã hội tỉnh Đắc Nông phối hợp với Công ty Ánh Ban Mai.

Các học sinh khuyết tật đang hoàn chỉnh sản phẩm in lụa của mình.

Từ các huyện trên địa bàn tỉnh Đắc Nông, các em về đây, cùng nhau ăn ở, học tập, sống chung như một đại gia đình. Cô Đàm Thị Thủy cho biết lúc đầu rất nhiều em không chịu đến lớp, không hòa đồng và luôn tìm cách để quậy phá.

Vì thế, những ngày đầu, cô Thủy luôn phải chú ý nắm bắt tâm tính cũng như hoàn cảnh gia đình cụ thể của từng em để có những cư xử phù hợp. Với tình cảm nhân hậu và tấm lòng bao dung nên giờ đây, cô Thủy đã được các em xem như người mẹ thứ 2 của mình.

Khó khăn lớn nhất đối với những thầy cô giảng dạy lớp in lụa tại lớp học dành cho người khuyết tật là cách hướng dẫn các công đoạn của kỹ thuật in lụa, bởi vì nhận thức của các em rất chậm. Đặc biệt là đối với những em câm điếc, các nội dung cần truyền đạt đều phải biểu hiện qua những cử chỉ, tín hiệu.

Để các em có thể hiểu được bài học, thầy cô ở đây đã phải kiên trì hướng dẫn từng động tác và việc hướng dẫn được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi các em hiểu. Đến nay, các em đã có những sản phẩm hoàn chỉnh được thị trường tiếp nhận như: thiệp cưới, danh thiếp, sổ, mẫu phiếu thu chi của các đơn vị và một số sản phẩm khác không thua kém những sản phẩm trên thị trường. Đã có nhiều đơn vị đặt hàng mua sổ, in danh thiếp do các em làm ra.

KIỀU BÌNH ĐỊNH

Các tin, bài viết khác