
(SGGPO).- Sáng ngày 8-2, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Giải đua thuyền độc mộc đầu Xuân Tân Mão trên sông Đăk Bla đoạn chảy qua thành phố Kon Tum. Hàng trăm người dân phố núi Kon Tum tham gia cổ vũ.

Đua thuyền độc mộc đầu năm
Giải đua thuyền độc mộc năm nay có sự tham dự của 45 thuyền đến từ 9 xã, phường nằm ven sông Đăk Bla.
Theo ông Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức giải thì lễ hội đua thuyền độc mộc đầu Xuân là hoạt động thường niên ở tỉnh Kon Tum từ hơn 10 năm nay và loại hình đua thuyền độc mộc 2 người chỉ duy nhất có ở Kon Tum. Vì người dân tộc Ba Na, Xê Đăng khi định cư ở Làng Hồ (tức Kon Tum bây giờ - Kon là Làng, Tum là Hồ, ao) đều sống ven sông Đăk Bla và thuyền độc mộc là phương tiện hữu hiệu để người dân qua sông sản xuất, săn bắn hay đánh cá trên sông.
Việc tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla hàng năm nhằm bảo tồn nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây và tạo sân chơi đầu Xuân lành mạnh vui tươi.
Tin, ảnh: Lương Khế