Đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh

SGGPO
Chiều 11-10, tại TPHCM diễn ra Hội thảo Giới thiệu sản phẩm và Hệ sinh thái ngành CNTT do Sở TT-TT và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên phối hợp tổ chức dưới sự chủ trì của UBND TPHCM. Trong chương trình hội thảo, Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh (SOC) đã chính thức ra mắt và vận hành.

Đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh

Phát biểu tại lễ ra mắt và vận hành Trung tâm an toàn thông tin, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao việc tổ chức hội thảo; đặc biệt là ra mắt Trung tâm An toàn thông tin, đánh dấu một bước ngoặt mới của TP trong việc thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2025.

Đưa vào vận hành Trung tâm an toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cùng các đại biểu ấn nút vận hành Trung tâm an toàn thông tin

Đối với TPHCM, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2017, đã được TP xác định là một trong 4 trụ cột của Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2025. 

SOC được lập nên từ Công ty Cổ phần Vận hành Trung tâm an toàn thông tin TPHCM (HISSC) và trong HISSC, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (CNS) chiếm 75% cổ phần. 

Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm cho rằng, hội thảo cùng với các hệ sinh thái của ngành CNTT, chúng ta chứng kiến việc ra mắt Trung tâm An toàn thông tin với nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an toàn an ninh mạng, thông tin đối với các hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông, hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng. Đồng thời, chủ động kết nối và thu thập các thông tin về tình hình an ninh thông tin, internet từ các đối tác, các nhà cung cấp, lỗi bảo mật, các nguy cơ tiềm ẩn. Qua đó, cảnh báo nhanh về các sự cố an ninh thông tin với các cơ quan, đơn vị. Tất cả các tính năng này sẽ hỗ trợ công tác quản lý của chính quyền TP và nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên địa bàn TP. 

Đưa vào vận hành Trung tâm an toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh ảnh 2

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên Nguyễn Hoàng Anh, Trung tâm An toàn thông tin TP là một trong bốn trung tâm trụ cột của Đề án xây dựng đô thị thông minh của TP. Việc vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cơ bản và quan trọng là: Thực hiện nhiệm vụ chính trị về việc đảm bảo an toàn thông tin và ứng cứu hạ tầng kỹ thuật của các sở, ban, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP và các đơn vị thuộc hệ thống chính trị của TP; kế đến là các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP và sau đó mở rộng trong nước và quốc tế.  

Qua đây Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã đề nghị Sở TT-TT khẩn trương hoàn thiện hệ sinh thái CNTT, trước mắt là xây dựng quy chế vận hành Trung tâm An toàn thông tin và quy chế phối hợp điều hành giám sát bảo đảm an toàn thông tin. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục các dự án thuộc Đề án đô thị thông minh báo cáo UBND TP trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư làm cơ sở để triển khai các dự án trong giai đoạn 2021 - 2025. 

Đưa vào vận hành Trung tâm an toàn thông tin phục vụ Đô thị thông minh ảnh 3
 
“Việc xây dựng đô thị thông minh là quá trình liên tục, lâu dài và mang tính chất mở, là vấn đề mới đối với TP. Chính vì vậy, Sở TT-TT cần thường xuyên rà soát đánh giá trong quá trình tổ chức thực hiện đề án, nhận định đúng các tồn tại, hạn chế để bổ sung các giải pháp khắc phục nhằm cung cấp cho người dân những tiện ích tốt nhất và hiện đại nhất từ việc triển khai đề án đô thị thông minh”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.
 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Trong tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã xem xét và cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT). Theo Bộ KH-CN, đơn vị chủ trì thực hiện dự án luật, việc sửa đổi, bổ sung này nhằm khẳng định SHTT là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội. Xung quanh vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục SHTT (Bộ KH-CN) Nguyễn Văn Bảy đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Top 5 iPhone cũ giảm giá mạnh nhất khi iPhone 13 ra mắt

Chỉ vài ngày sau khi thế hệ iPhone 13 chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam, nhiều hệ thống bán lẻ đã đồng loạt giảm các mẫu Táo đời cũ. Mức giảm dao động khoảng 2-3 triệu đồng tùy từng phiên bản.