Đức điều tra hình sự vụ nghe lén Thủ tướng Merkel

AP ngày 4-6 đưa tin, Tổng công tố viên Liên bang Đức Harald Range công bố quyết định mở cuộc điều tra hình sự vụ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mỹ đã nghe lén điện thoại của bà Angela Merkel từ năm 2002

Quyết định của ông Harald Range điều tra vụ nghe lén điện thoại của bà Merkel là phản ứng đối với trước thông tin việc điều tra vụ nghe lén của NSA có thể đã bị chính quyền Mỹ phớt lờ. Sau tuyên bố của ông Range, dư luận cho rằng vụ điều tra sẽ chỉ mang tính chất tượng trưng vì khó có thể tiếp cận các bằng chứng về các hoạt động của NSA hoặc cơ quan An ninh Anh GCHQ tại Đức.

Năm ngoái, vụ nghe lén hàng loạt lãnh đạo trong đó có bà Merkel khiến quan hệ đồng minh Mỹ- Đức rơi vào căng thẳng. Theo tài liệu an ninh mật do Snowden công bố, Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002, trước khi bà làm thủ tướng.

PHƯƠNG NAM
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.