Đức: Liên minh cầm quyền lung lay?

Tờ New York Times (NYT) ngày 15-6 cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đối mặt với làn sóng kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới từ các lãnh đạo đối lập trong lúc nội bộ chính phủ liên minh đang lục đục khiến dư luận quan ngại về khả năng tan rã của liên minh cầm quyền.

Theo NYT, Thủ tướng Đức A.Merkel đang gặp phải những khó khăn sau hàng loạt những sự kiện xảy ra trong thời gian qua: 2 quan chức cấp cao của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU - đảng của bà Merkel) đồng loạt từ chức, những khó khăn vấp phải trong cuộc bầu cử địa phương cuối tháng trước, quyết định chi hàng tỷ USD để giải cứu Hy Lạp của Chính phủ Đức không nhận được ủng hộ của cử tri nước này.

Cuối tuần qua, sau khi đề xuất các chính sách “thắt lưng buộc bụng” đến năm 2014 có thể giúp Chính phủ Đức tiết kiệm được gần 100 tỷ USD, hàng ngàn người dân Đức đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch này.

Theo Tuần báo Đức Der Spiegel, nhiều khả năng sẽ có một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dành cho bà Merkel trong thời gian tới.  

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.