Dùng chất thải nhựa làm đường giao thông

Cục Đường cao tốc và Cục Đường nông thôn của Thái Lan vừa thiết lập quan hệ đối tác với Đại học Chiang Mai cùng hai công ty tư nhân SCG và Dow Thailand Group để thăm dò, phát triển việc sử dụng chất thải nhựa trong xây dựng đường giao thông. 

Sự hợp tác này nhằm thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các tuyến đường của nước này, đồng thời đạt mục tiêu thúc đẩy quản lý chất thải hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên, phù hợp với nguyên tắc kinh tế tuần hoàn của chính phủ Thái Lan.

Theo Cục trưởng Cục Đường cao tốc Sarawut Songsivilai, đây sẽ là điểm khởi đầu quan trọng cho tương lai sử dụng nhựa phế thải trong xây dựng và bảo trì các tuyến đường do Cục Đường cao tốc quản lý, điều sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường nhằm đạt được mục tiêu cùng phát triển đất nước Thái Lan để tạo ra sự ổn định, thịnh vượng và bền vững theo Chiến lược quốc gia 20 năm.

Trọng tâm của sự hợp tác này là cung cấp các nguồn lực và hỗ trợ trên các khía cạnh lý thuyết và quản lý của dự án.

Theo Phuket News, dựa trên kinh nghiệm và bí quyết từ dự án đường nhựa tái chế được khởi xướng vào năm 2018, SCG và Dow Thailand Group có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu, phát triển thông qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm; đồng thời thử nghiệm tại chỗ trên đất tư nhân như khu công nghiệp RIL ở tỉnh Rayong và thành phố Amata ở tỉnh Chon Buri. Đại học Chiang Mai cũng sẽ tham gia nghiên cứu, tập trung vào các tác động đến môi trường của quá trình sản xuất. Cục Đường cao tốc và Cục Đường nông thôn sẽ hỗ trợ, tư vấn về tiêu chuẩn hóa việc sử dụng chất thải nhựa như một thành phần trong bê tông nhựa asphalt.

Ước tính, cứ 1km đường có chiều rộng 6m cần khoảng 3 tấn rác thải nhựa, tương đương gần 900.000 túi nhựa. Cho đến nay, thông qua sự hợp tác của SCG, Thailand Group và các công ty tư nhân khác, 23 tấn chất thải nhựa đã được sử dụng để làm một con đường mẫu dài 7,7km. 

Trung bình mỗi năm người dân Thái Lan dùng 45 tỷ túi nhựa sử dụng một lần. Trong số này, 13,5 tỷ túi (khoảng 30%) từ các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi, khoảng 30% từ các cửa hàng tư nhân và phần còn lại từ những người bán dạo trên đường phố hoặc từ các khu chợ.

Năm ngoái, nhiều tập đoàn bán lẻ, công ty sản xuất nhựa hàng đầu và siêu thị lớn tại Thái Lan đạt được thỏa thuận ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần cho khách hàng từ đầu năm nay trước khi lệnh cấm đối với các loại túi nhựa sử dụng một lần có hiệu lực vào năm 2021.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.