Từ dự án “phân lô” bãi biển Đà Nẵng

Đừng lặp lại sai lầm của một thời!

Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia quy hoạch – kiến trúc ở Bộ Xây dựng về quyết định của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho phép triển khai dự án xây dựng 60 biệt thự và hàng loạt nhà hàng, quán ăn dọc bãi biển thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. ông Lê Đình Tri, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý kiến trúc – quy hoạch, Bộ Xây dựng, cho biết:

Đối với các khu vực bờ biển nói chung và bờ biển Đà Nẵng nói riêng, cần hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình sát biển. Cần phải có một khoảng lùi ít nhất là 100m từ bờ biển vào. Cũng không nên xây dựng các công trình thuộc sở hữu cá nhân mà nên dành chỗ cho những công trình công cộng, phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng. Ai cũng biết rằng cảnh quan bờ biển là quà tặng vô giá của thiên nhiên cho cả cộng đồng, việc khai thác cảnh quan này một cách quá thực dụng thì thật đáng tiếc!

Việc làm này trái với quan điểm quy hoạch và trái với xu thế của thời đại. Các quan điểm của quy hoạch của nước ta không khuyến khích các việc làm như vậy. Bên cạnh đó, các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Malaysia, Trung Quốc cũng có những kinh nghiệm tốt trong việc khai thác bờ biển, ta rất nên nghiên cứu, học tập.

Chính quyền địa phương đã được giao thẩm quyền quyết định, nhưng nếu được nêu ý kiến, tôi xin được nhắc nhở rằng: đừng phạm phải sai lầm của lối tư duy “bám lấy mặt đường” của một thời! Làm như vậy sẽ phá vụn toàn bộ cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực biển này của miền Trung, cũng là một tài sản thiên nhiên quý giá của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ:

“Chính quyền thành phố Đà Nẵng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cũng như kiến trúc cảnh quan của dự án theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng chất lượng cũng như tính hợp lý của quy hoạch lại là một phạm trù khác mà họ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì lợi ích chung của cả cộng đồng, của cả nước. Lĩnh vực này không thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tuy nhiên, tôi hy vọng rằng lãnh đạo địa phương cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và toàn diện đối với tính hiệu quả cũng như tác động kinh tế- xã hội của dự án. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi nhấn mạnh yếu tố môi trường, tức phải tính đến việc bảo vệ được bền vững môi trường nơi đây”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác