“Đường dây nóng” nối Trung - Ấn

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến thêm một bước tiến mới khi thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa hai thủ tướng được chính Ngoại trưởng Ấn Độ S.M.Krishna đang ở thăm Trung Quốc và người đồng cấp Dương Khiết Trì ký kết ngày 7-4 vừa qua. Từ đường dây nóng này, hai vị thủ tướng có thể tổ chức điện đàm bất cứ lúc nào.

Trong khi ông Dương Khiết Trì đánh giá cao hiệu quả hợp tác thông tin trong các vấn đề toàn cầu trong đó có nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và biến đổi khí hậu thì ông Krishna khẳng định Ấn Độ muốn việc hợp tác chiến lược của hai nước trở thành một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của New Delhi.

Ông còn cho biết Ấn Độ và Trung Quốc thỏa thuận sẽ nâng kim ngạch song phương lên 60 tỷ USD trong tài khóa năm nay từ 42 tỷ USD trong năm 2009. Điều này là khả thi vì kim ngạch thương mại Trung - Ấn đã tăng đáng kể, trên 30%/năm trong những năm gần đây. Đồng thời, hai bên cũng đưa vấn đề giải quyết thâm hụt thương mại ra bàn thảo. Những tuyên bố tích cực trên như một làn gió mát trong mối quan hệ giữa hai quốc gia đông dân số nhất hiện nay.

Bản đánh giá gần đây nhất của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Trung Quốc và Ấn Độ được xem là đã sẵn sàng với vai trò lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng trì trệ. Không những thế, hai nước còn được kỳ vọng bởi những hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác. Năm 2007 và 2008, cả hai đã tổ chức thành công hai cuộc tập trận chung chống khủng bố và đây được đánh giá là những tín hiệu tích cực trong tiến trình hâm nóng quan hệ hai nước.

Những khởi sắc trong mối quan hệ Trung - Ấn bắt đầu từ năm 1996, khi Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sang thăm Ấn Độ và hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác mang tính xây dựng nhằm hướng đến sự phát triển trong thiên niên kỷ mới. Viên gạch đầu tiên này đã tạo nên bước nền vững chắc cho những hoạt động sau này của hai nước.

Đầu tháng này, nhân chuyến công du Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tuyên bố muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hai nước nhằm mở rộng cửa thị trường Ấn Độ. Trong vòng 5 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 600 tỷ USD vào lĩnh vực cầu cảng, đường sá và truyền thông của Ấn Độ.

Mặt khác, Mỹ cũng thể hiện quan điểm xem Trung Quốc là đối tác quan trọng khi nhận định rằng mối quan hệ giữa Mỹ - Trung sẽ định hình nền kinh tế thế kỷ 21. Những động thái này đã khiến Trung Quốc và Ấn Độ sốt ruột và ngầm hiểu rằng mình cần bắt tay lại với nhau.

Trung Quốc và Ấn Độ buộc phải ý thức rõ hơn việc cùng thắt chặt quan hệ để cùng phát triển, nhất là khi cả hai đã chọn được chiến lược phát triển riêng cho mình. Trung Quốc mở rộng cửa cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong khi Ấn Độ với các doanh nghiệp trong nước dựa trên lợi thế về công nghệ thông tin có thể đầu tư vào Trung Quốc để cạnh tranh với những hãng lớn của Mỹ, châu Âu. Một thị trường chung với số dân 2,5 tỷ là một mơ ước của các nhà hoạch định chính sách hai nước. 

THIÊN NHƯ

Các tin, bài viết khác