Đường hòa giải còn nhiều chông gai

>> Thái Lan thảo luận về hòa giải quốc gia vào ngày 14-2

Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 14-2 cho biết, quân đội nước này bắt đầu thảo luận về hòa giải quốc gia với các chính trị gia và dự kiến sẽ soạn một thỏa thuận hòa giải. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit thông báo sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn, trong đó các sĩ quan quân đội sẽ thảo luận với 10 đại diện của mỗi đảng chính trị vào các ngày trong tuần và kéo dài trong vòng 3 tháng.

Binh sỹ Thái Lan đi tuần tại Đài kỷ niệm Chiến thắng ở Bangkok ngày 8-6-2016.

Bí thư Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Chaicharn Changmongkol sẽ đứng đầu một ủy ban tập hợp các ý kiến trao đổi và sau đó sẽ soạn ra một bản dự thảo thỏa thuận hòa giải. Dự thảo thỏa thuận hòa giải sẽ được quân đội công bố lấy ý kiến công chúng tại các địa phương trên cả nước.

Trước đó, theo một cuộc thăm dò dư luận tại Thái Lan, có hơn 70% những người được hỏi nói rằng, chính quyền quân sự hiện tại và các lực lượng chính trị cần phải đạt được sự hòa giải trước khi có thể tiến hành tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại hòa giải này cũng vấp phải trở ngại khi thủ lĩnh của Ủy ban Cải cách Dân chủ của Nhân dân (FPDRC) ​- tiền thân là lực lượng áo vàng - ông Suthep Thaugsuban tuyên bố rằng, lực lượng này sẽ không ký vào thỏa thuận hòa giải do chính quyền quân sự đề xuất. Theo ông Suthep, đề xuất của chính phủ không thể thực hiện được và không dẫn tới sự hòa giải thực sự. Ông nói rằng để có được hòa giải, trước hết phải đoàn kết đất nước, tôn trọng và tuân thủ pháp luật. Ông cũng khẳng định phe này sẽ phản đối bất kỳ đề xuất ân xá nào đối với những người phạm tội phỉ báng Hoàng gia và phạm các tội như tham nhũng hay có các hành vi xấu xa khác. Trong khi đó, ông Nattawut Saikua, một thủ lĩnh của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) - phe áo đỏ - cũng bày tỏ sự nghi ngại về tính khả thi của các đề xuất hòa giải mà chính quyền quân sự đưa ra. Phát biểu với các phóng viên, ông Nattawut nói rằng chưa từng có quốc gia nào thành công trong việc hòa giải khi một bên trong cuộc xung đột và đang nắm giữ quyền lực lại thành lập một ủy ban để thúc đẩy việc này. Ông cho rằng, một ủy ban kiểu như vậy do chính phủ đương quyền lập nên cũng có thể bị xem là một bên trong cuộc xung đột.

Để hóa giải một phần các nghi ngại và tiến tới thỏa hiệp cuối cùng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan - người được Thủ tướng Prayut Chan-ocha chỉ định làm điều phối tiến trình hòa giải quốc gia, cho rằng: “Cần tạo ra một thỏa thuận chung đáp ứng nhu cầu của các bên và được các bên chấp nhận để tất cả có thể chung sống hòa bình, nhưng các bên không cần ký vào thỏa thuận hòa giải này vì tự thân văn kiện này đã chứng tỏ sự đồng thuận của các chính đảng và toàn thể người dân Thái Lan”.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.