Dưỡng nuôi mầm non sân khấu

Hội Sân khấu TPHCM vừa tổ chức thành công chương trình biểu diễn của nhóm Bầu Trời Xanh, nhóm có đa số diễn viên nhí là con cháu nghệ sĩ, được cha mẹ tận tâm truyền dạy nghệ thuật từ nhỏ. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng, đào tạo, rèn luyện các em trở thành những nghệ sĩ sân khấu thực thụ trong tương lai, có sự trăn trở rất lớn của những người tâm huyết với nhóm.

Bé Hồng Quyên, Thảo Trâm và NS Lê Thanh Thảo trong trích đoạn Na Tra

Sức hút đoàn Đồng Ấu Bạch Long

Xem các thiếu nhi nhóm Bầu Trời Xanh biểu diễn, những khán giả yêu sân khấu cải lương lại nhớ đến một thời huy hoàng của đoàn Đồng Ấu Bạch Long - nơi đào tạo nhiều nghệ sĩ trẻ sân khấu cải lương hiện nay.

Ở thập niên 90, đoàn Đồng Ấu Bạch Long do nghệ sĩ Bạch Long đứng ra thành lập, đào tạo, tổ chức biểu diễn, đã trở thành một hiện tượng. Đoàn quy tụ được dàn diễn viên nhỏ tuổi: Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Chinh Nhân, Bình Tinh, Thanh Thảo, Ngọc Nga… là con cháu của các nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng: Thanh Tòng, Trường Sơn - Thanh Loan, Hiếu Cảnh - Xuân Yến, Đức Lợi - Bạch Mai… Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các em yêu thích ca diễn, nổi bật trong đó có gương mặt sáng giá Vũ Luân.

Với lợi thế mới, lạ, hấp dẫn của sân khấu cải lương thiếu nhi, NS Bạch Long đã đầu tư dàn dựng và thành công với hàng loạt vở diễn Cóc kiện trời, Con ngựa và củ cải khổng lồ, Cầu vồng và đàn thỏ, Trần Quốc Toản ra quân..., sau đó là những vở tuồng: Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bao Công vô lò gạch, Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Xử bá đao Từ Hải Thọ, Bao Công xử án Trần Thế Mỹ… với các suất hát đầy khán giả. Chỉ trong vòng một thập niên, các nghệ sĩ trẻ của đoàn Đồng Ấu Bạch Long đã tạo dựng được tên tuổi bằng những vai diễn ấn tượng với các huy chương vàng đạt được từ các cuộc liên hoan, giải thưởng, hội thi tài năng sân khấu cải lương. Từ sự hỗ trợ truyền dạy nghề hết mình của người thầy Bạch Long đã giúp tên tuổi của nhiều nghệ sĩ trẻ định hình, phát huy, góp phần làm đa dạng đời sống sân khấu TP. Chính những diễn viên nhí của đoàn thời ấy hiện đã và đang là đội ngũ nghệ sĩ trẻ tài năng của sân khấu cải lương hiện nay tại TPHCM.

Thế hệ tiếp nối

Hiện tại, nhóm Bầu Trời Xanh bằng thực lực, nét duyên dáng của từng thành viên đã tạo được dấu ấn đặc biệt cho khán giả thiếu nhi lẫn phụ huynh bằng năng khiếu, phong cách ca diễn dễ thương, tự nhiên, trong sáng, trong hai chương trình biểu diễn chào mừng Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa qua. Dõi theo các trích đoạn Tự Đức dâng roi, Bến Bình Than, Na Tra, Cờ lau tập trận… với sự tham gia diễn xuất của hơn 10 em, trong đó có bé Hồng Quyên, Tú Quyên (con nghệ sĩ Tú Sương), Gia Nguyên (con nghệ sĩ Lê Hồng Thắm), Thảo Trâm (con nghệ sĩ Điền Trung - Lê Thanh Thảo), Kim Thư (con diễn viên Ngọc Trinh) cùng Bảo Nghi, Anh Duy - diễn viên của chương trình Gương mặt thân quen nhí… đã đem lại nhiều nụ cười sảng khoái cho khán giả cũng như lấy đi không ít nước mắt của người xem.

Tác giả Hoàng Song Việt cho biết: “Tôi sẽ cùng một số tác giả trẻ như Huỳnh Tuấn Anh, Trần Kim Khôi đảm nhận nhiệm vụ sáng tác theo phong cách đo ni đóng giày cho từng em; tìm kiếm thêm các tác phẩm sân khấu từ nhiều nguồn khác nhằm tạo điều kiện phát huy thực tài, năng khiếu của từng diễn viên nhí. Chúng tôi cũng đã mời NS Bạch Long cùng tham gia công tác đào tạo, xây dựng nhiều chương trình biểu diễn cho các em”.

Tham gia Bầu Trời Xanh, các em tiếp tục được đào tạo theo phương pháp truyền nghề, bên cạnh được học thêm về vũ đạo, ca hát, nhảy múa, diễn kịch… Hội Sân khấu TPHCM sẽ tổ chức cho nhóm trình diễn mỗi năm hai chương trình lớn vào dịp hè và Tết Nguyên đán. Trước mắt, hè 2015, nhóm diễn thường xuyên vào các sáng chủ nhật tại rạp Công Nhân. Sau khi sân khấu 5B sửa chữa xây dựng xong, nhóm sẽ diễn định kỳ tại sân khấu này.

Nghệ sĩ Tú Sương tâm tư: “Tôi tiếp bước con đường nghệ thuật của ông bà, cha mẹ đã nhiều năm, phải trải qua không ít khó khăn vất vả để có thể vững vàng nối gót thế hệ trước gìn giữ và phát huy những giá trị nghệ thuật sân khấu cải lương. Thế nên, tôi hiểu rõ con đường không ít chông gai nếu các con tôi theo nghề của gia đình. Thật tâm tôi rất muốn các cháu sẽ tiếp tục theo đuổi con đường tôi đã chọn. Tuy nhiên, nếu theo nghề thì cũng phải tính toán sao cho các cháu vừa phát huy năng khiếu, vừa học tốt văn hóa”. 

Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ, một trong những thành viên sáng lập nhóm Bầu Trời Xanh, chia sẻ: “Tôi đã ấp ủ dự định thành lập nhóm diễn viên nhí sân khấu cải lương cách đây 5-6 năm, từ thời anh Hoàng Song Việt và NSƯT Hữu Quốc xây dựng thành công nhóm Thắp Sáng Niềm Tin. Tuy nhiên, việc quy tụ, tập hợp và thành lập nhóm thiếu nhi chuyên diễn những vở thiếu nhi thật khó. Tuy nhiên, với nhiệt huyết và sự đồng lòng của anh em cùng sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ - phụ huynh các bé, chúng tôi đã chính thức thành lập và ra mắt nhóm Bầu Trời Xanh. Chúng tôi rất hy vọng chính các diễn viên con nhà nòi này cùng những em có năng khiếu, yêu thích nghệ thuật sân khấu sẽ là thế hệ tiếp nối, giữ gìn nghề của ông bà cha mẹ”.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.