ECB chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã yêu cầu các ngân hàng lớn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chuẩn bị sẵn kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra kịch bản Brexit, tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Cùng lúc, cả phe ủng hộ lẫn chống đối Brexit chính giới Anh cũng đẩy mạnh chiến dịch vận động của mình.

Thủ tướng Anh David Cameron trong một chiến dịch vận động người dân ở lại EU

Đối phó cú sốc thị trường

Một người phát ngôn của ECB cho biết ngân hàng này đang giữ liên lạc chặt chẽ với các ngân hàng liên quan để có thể có phản ứng kịp thời, phù hợp trước nguy cơ cũng như hậu quả của Brexit, đồng thời nhấn mạnh các ngân hàng cần chuẩn bị tốt để có thể đối phó với kịch bản Anh rời khỏi EU, phản ứng với các cú sốc thị trường và những thay đổi liên quan.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội quốc gia (NIESR) - viện nghiên cứu độc lập lâu đời nhất của Anh - cũng đưa ra lời cảnh báo về các cú sốc mà Anh sẽ phải đối mặt nếu rời khỏi EU, sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên vào ngày 23-6 tới. NIESR lưu ý rằng đồng bảng Anh sẽ lập tức giảm 20% ngay sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU. Tiếp đến, lạm phát sẽ tăng vọt do ảnh hưởng của việc đồng bảng Anh xuống giá mạnh, trong khi đầu tư lao dốc và chi tiêu tiêu dùng sa sút đáng kể khi thu nhập thực của người dân giảm. Khi đó, nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ khó tránh khỏi bị giảm đi 1% trong năm 2017. Theo đánh giá của NIESR, trong dài hạn, việc rời khỏi EU sẽ khiến cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm đi 1,5% - 3,7% vào năm 2030, trong đó mức độ giảm phụ thuộc vào quan hệ khi đó giữa Anh và EU cũng như giữa Anh và các nước khác trên thế giới.

Kịch bản xấu nhất trong trường hợp Brexit xảy ra, tức là khi Anh không được hưởng những ưu đãi thương mại như khi là thành viên EU cộng thêm năng suất lao động giảm khi đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút, thì mỗi hộ gia đình Anh ước tính trung bình có thể sẽ thiệt hại tới 2.000 bảng Anh (2.440 USD) trong dài hạn. Kết cục tồi tệ nhất là sự sụt giảm về nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của Anh sẽ dẫn tới tình trạng lương bị giảm 10% vào năm 2030 so với khi vẫn là thành viên của EU…

Ai cũng có lý

Thủ tướng Anh David Cameron có bài phát biểu dẫn lại nhiều giai đoạn lịch sử để khẳng định rằng vận mệnh của nước Anh là gắn bó chặt chẽ với châu Âu và bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6 tới là sự lựa chọn yêu nước. Ông Cameron nhấn mạnh rằng bất cứ khi nào quay lưng với châu Âu, nước Anh sớm hay muộn cũng hối tiếc về điều đó và việc trở lại luôn đi kèm với cái giá cao hơn. Việc Anh rời khỏi EU sẽ gây rủi ro cho hòa bình thế giới. Cuộc vận động ở lại EU cũng được tiếp sức với bài phát biểu của người phát ngôn đảng Dân tộc Scotland (SNP) Alex Salmond nhắc lại cảnh báo của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon rằng SNP sẽ xem xét đòi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần nữa về độc lập cho Scotland lần nữa nếu nước Anh chọn rời khỏi EU.

Cùng lúc này, phe vận động rời khỏi EU cũng đang tăng tốc các nỗ lực của mình. Trên một chương trình của Tổ hợp truyền thông Anh BBC, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove bày tỏ hy vọng Anh sẽ rời khỏi Thị trường chung châu Âu sau cuộc trưng cầu ý dân và bác bỏ những lý lẽ cho rằng Anh sẽ phải chịu thua thiệt khi thương lượng lại các thỏa thuận thương mại với EU. Trong khi đó, Thị trưởng London vừa mãn nhiệm và cũng là một nhân vật hàng đầu của phong trào vận động Anh rời khỏi EU, ông Boris Johnson cũng có riêng bài phát biểu của mình để bảo vệ lý do rời khỏi EU rằng Brexit có thể giúp tiết kiệm hàng tỷ USD phí thành viên, giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn các tuyến biên giới và giải phóng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh khỏi các quy định của EU.


VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.